Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 17/4/2024
 
  Danh mục

Trang chủ > GIỚI THIỆU VỀ ĐÔNG TRIỀU

Na dai Đông Triều vào vụ

15/08/2018 09:01:49 AM
Là địa phương trọng điểm nông nghiệp của tỉnh với thế mạnh nhiều vùng sản xuất cây ăn quả tập trung như vải thiều, na dai, cam đường canh, bưởi diễn… Những ngày này, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều đang tập trung thu hoạch na dai- một sản phẩm Ocop của địa phương với niềm vui được giá. Ghi nhận tại xã An Sinh- địa phương có diện tích na lớn nhất Đông Triều.

 

 Gia đình chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Đìa Sen, xã An Sinh, thị xã Đông Triều tất bật thu hoạch na dai chính vụ

 Na dai Đông Triều mẫu mã đẹp, quả to đều, ngọt và ăn rất thơm          

 Cây na dai đã và đang là cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ nông dân thị xã Đông Triều thoát nghèo, làm giàu

Từ đầu tháng 8 đến nay, gia đình chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Đìa Sen, xã An Sinh tất bật thu hoạch na dai chính vụ.  Trung bình mỗi ngày, gia đình chị Tình thu hoạch 5- 7 tạ quả, riêng ngày mùng 1 âm lịch vừa qua, chị thu hoạch 1,5 tấn quả na dai xuất bán ra thị trường. Để kịp thời thu hoạch na đúng vụ, cả gia đình chị phải tập trung toàn bộ nhân lực và trung bình mỗi ngày thuê 5 lao động. Thu hoạch na đến đâu, gia đình chị Tình lại chấm hoa, thụ phấn na để gối vụ đến đó. Vì thế, vườn na dai của chị Tình có diện tích trên 01ha với hơn 1000 cây năm nào cũng cho thu hoạch từ tháng 8 đến hết tháng 12 dương lịch. Chị Nguyễn Thị Tình phấn khởi nói: “Na nhà tôi trồng trên đồi từ năm 2010 đến nay và áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap nên na cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, quả to đều, ngọt và ăn rất thơm. Năm nay, na dai có giá thu mua ổn định và giữ giá, thu hoạch quả đến đâu là thương lái đến tận vườn thu mua đến đó. Đầu vụ, gia đình tôi bán được 40.000đ/kg tại vườn thì đến nay giá bán xô cũng được 20.000đ/kg na dai. Gia đình tôi ước vụ na năm nay cho thu hoạch khoảng 15 tấn quả”.

An Sinh là một trong những địa phương có diện tích trồng na lớn nhất thị xã Đông Triều. Hiện tại, toàn xã có 457ha na dai, trồng tập trung ở các thôn phía tây của xã như Tam Hồng, Đìa Sen, Đìa Mối. Đưa vào trồng tại địa phương từ năm 1998 với những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm chăm sóc, thụ phấn cho na sai quả, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên na dai ở đây cùng với các địa phương khác như Việt Dân và Tân Việt đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, được coi là cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương. Năm 2017, na dai của An Sinh cho thu hoạch trên 4.700 tấn quả, tổng thu trên 85 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng thu nhập trên địa bàn xã.

 Ông Phạm Duy Khiêm- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sinh, thị xã Đông Triều cho biết: “Năm nay, na An Sinh có thời gian thu hoạch muộn hơn. Mọi năm cứ vào 1/7 dương lịch là bắt đầu thu hoạch na nhưng năm nay cuối tháng 7 dương lịch mới được thu hoạch. Hiện các hộ trồng na đã thu hoạch được khoảng 20 ngày. Về sản lượng năm nay chúng tôi đánh giá sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái một chút, ước khoảng 12 tấn quả/ha và thu hoạch thành từng lứa. Thời điểm này, bà con nông dân vừa thu hoạch lứa cuối chính vụ vừa tiếp tục thụ phấn để làm hoa, đậu quả cho vụ thu hoạch những tháng cuối năm”.

Cây na dai đã và đang là cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ nông dân thị xã Đông Triều thoát nghèo, làm giàu. Để phát triển xứng tầm là một vựa na lớn nhất toàn tỉnh, thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá và hỗ trợ các hộ trồng na duy trì tốt các phương pháp, cách trồng chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng, giữ vững thương hiệu na dai Đông Triều./.

CTV: Thu Trang - Thành Hưng                 

 Các tin liên quan:
  Bí thư Thị ủy Đông Triều: “Sản xuất nông nghiệp Đông Triều đẩy mạnh theo hướng liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ”
  Nghị quyết thông qua dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2023
  Đông Triều: Kinh tế khởi sắc, tốc độ tăng trưởng cao
  Đông Triều đưa vào vận hành Sàn TMĐT Đông Triều Mart nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Na cho địa phương
  Hiệu quả hoạt động của DDCI Đông Triều
  DDCI Đông Triều - Cầu nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Na dai Đông Triều vào vụ
  Chùa Trung Tiết đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tu bổ, tôn tạo
  Ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy 2018
  Đông Triều: Trên 2.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Sản xuất công nghiệp quý I đạt trên 2.200 tỷ đồng
  Xã Hồng Phong: Tuyên dương trao quỹ tài năng trẻ cho 15 gương mặt tiêu biểu
  Công ty Gốm sứ Quang Vinh, Đông Triều một trong 3 doanh nghiệp của tỉnh được giải thưởng doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu