Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 17/4/2024
 
  Danh mục

Trang chủ > GIỚI THIỆU VỀ ĐÔNG TRIỀU

Chùa Trung Tiết đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tu bổ, tôn tạo

15/08/2018 08:59:06 AM
Dự án đầu tư xây dựng công trình: Bảo tồn, tôn tạo di tích chùa Trung Tiết được khởi công vào tháng 5/2017, do thị xã Đông Triều làm Chủ đầu tư với tổng kinh phí 79 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Dự án có tổng diện tích 2,55 ha gồm nhiều hạng mục công trình như: cổng Tam quan, Nhà Tam bảo, điện mẫu, điện thờ vua, nhà Tăng, nhà khách, sân vườn và một số công trình phụ trợ...

 

Chùa Trung Tiết tọa lạc ở thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh, thị xã Đông Triều là một trong 14 điểm thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Chùa là một di tích kiến trúc tôn giáo được xây dựng thời Trần và tồn tại lâu đời có mối quan hệ chặt chẽ với quần thể Khu di tích đền và lăng mộ các vị vua Trần ở Đông Triều.

  Với các giá trị về lịch sử và văn hóa, ngày 10/4/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1080/QĐ-UBND phê duyệt: Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích chùa Trung Tiết, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Quy mô đầu tư của dự án gồm: tôn tạo, xây mới Tam Quan, cổng phụ, Tam Bảo, điện mẫu, điện thờ Vua và hai vị trung thần, nhà Tăng, nhà khách, nhà bếp, vệ sinh, sân vườn và hạ tầng kỹ thuật với diện tích tổng thể 2,25 ha. Tổng mức vốn đầu tư dự án là trên 79 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup phát tâm công đức.

Ngày 13/5/2017 (tức ngày 18/4 năm Đinh Dậu) UBND thị xã Đông Triều phối hợp với GHPG tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ khởi công, tôn tạo chùa Trung Tiết. Hiện nay các công trình đang gấp rút hoàn thành, chùa được xây theo lối kiến trúc cổ “tiền Phật hậu Tổ”, với kiểu kiến trúc “nội công, ngoại quốc”, với diện tích 15.300 m2. Toàn bộ công trình Tam bảo, hành lang và nhà Tổ được xây dựng khép kín với diện tích 780 m2. Đến nay, khu vực nội tự đã hoàn thiện được khoảng 70% khối lượng công việc, các cấu kiện công trình bằng gỗ đã lắp ráp, ghép nối gần xong. Gian thờ Tam Bảo đang hoàn thiện nốt phần lợp ngói, các công trình khác như: hậu cung, hành lang và nhà Tổ cũng đang gấp rút đóng gỗ phần mái, sẵn sàng trong vài ngày nữa là có thể lợp ngói. Các công trình như điện thờ Vua, điện thờ Mẫu đã xây được phần cốt bê tông. Nhà khách cũ đang được tháo dỡ để lấy mặt bằng làm khuôn viên chùa. Hiện nay đang tập trung đổ cọc bêtông để xây dựng lầu chuông, lầu trống. Các công trình phụ trợ như nhà ăn, bếp, khu vệ sinh đã cơ bản được hoàn thành.

Hiện nay, các đơn vị thi công đều đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, dự kiến công trình bảo tồn, tôn tạo chùa Trung Tiết sẽ được khánh thành vào tháng 10 âm lịch năm nay, trước ngày lễ tưởng niệm 710 năm ngày đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Ngọa Vân.

 

CTV: Phạm Tùng                 

 Các tin liên quan:
  Bí thư Thị ủy Đông Triều: “Sản xuất nông nghiệp Đông Triều đẩy mạnh theo hướng liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ”
  Nghị quyết thông qua dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2023
  Đông Triều: Kinh tế khởi sắc, tốc độ tăng trưởng cao
  Đông Triều đưa vào vận hành Sàn TMĐT Đông Triều Mart nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Na cho địa phương
  Hiệu quả hoạt động của DDCI Đông Triều
  DDCI Đông Triều - Cầu nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Na dai Đông Triều vào vụ
  Chùa Trung Tiết đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tu bổ, tôn tạo
  Ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy 2018
  Đông Triều: Trên 2.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Sản xuất công nghiệp quý I đạt trên 2.200 tỷ đồng
  Xã Hồng Phong: Tuyên dương trao quỹ tài năng trẻ cho 15 gương mặt tiêu biểu
  Công ty Gốm sứ Quang Vinh, Đông Triều một trong 3 doanh nghiệp của tỉnh được giải thưởng doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu