Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ bẩy, ngày 2/3/2024
 
  Danh mục

Trang chủ > SẢN PHẨM OCOP

Đông Triều: Nông dân hối hả thu hoạch na dai

12/08/2016 01:18:34 PM
Từ đầu tháng 7 đến nay, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều như Việt Dân, An Sinh, Tân Việt đang bước vào mùa thu hoạch na dai. Theo ghi nhận của chúng tôi, không khí mua bán na dai những ngày này diễn ra rất nhộn nhịp và khẩn trương với hàng đoàn xe tải, xe máy của tư thương từ khắp nơi đổ về cân na tận vườn.

Na dai- sản phẩm đặc trưng của thị xã Đông Triều và là cây giảm nghèo của nông dân một số địa phương trên địa bàn thị xã

 

 

 

 

Gia đình ông Đào Văn Giảng là một trong những hộ trồng na dai 20 năm nay tại thôn Đìa Sen, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Hiệu quả từ vườn na đã giúp gia đình ông từng bước vươn lên phát triển kinh tế, cho con cái ông ăn học đầy đủ và xây dựng được ngôi nhà to đẹp. Với kinh nghiệm trồng na 20 năm, giờ đây ông Giảng đang từng bước giúp hai người con trai nối nghề của cha. Ông Giảng cho biết: “Năm nay, mặc dù do ảnh hưởng của thời tiết, na chín muộn hơn cùng với nhiều vùng na trong cả nước, giá thành giảm nhưng bà con vẫn vui vẻ vì quả na vẫn có thể tiêu thụ được. Với 3 ha na năm nay gia đình tôi ước đạt trên 35 tấn cho thu nhập trên 300 triệu đồng”.

Cũng như nhiều hộ trồng na khác, gia đình anh Trần Văn Luyện ở thôn Khê Thượng, xã Việt Dân đang khẩn trương thu hoạch những quả na dai chính vụ. Anh cho biết: “Giá bán quả na năm nay có sự biến động lớn: Đầu vụ từ 30.000- 35.000 đồng/kg; chính vụ từ 13.000 – 16.000 đồng/kg. Những quả na đẹp vẫn được giá 19.000/kg. Na Đông Triều có mã đẹp và ngọt khác hẳn so với các địa phương khác bởi bà con chúng tôi đã đưa vào trồng na theo tiêu chuẩn VietGap. Chúng tôi dùng thuốc trừ sâu sinh học và sử dụng các loại phân bón hữu cơ”.

Những quả na căng tròn, sai trĩu cành trên khắp các sườn đồi đã trở thành một hình ảnh quen thuộc và là một sản phẩm đặc trưng của xã Việt Dân, An Sinh, Tân Việt từ hàng chục năm nay. Loại quả thơm ngon này được đưa vào trồng ở vùng đồi Việt Dân từ những năm 1970. Từ một vài hộ trồng na, đến nay cả xã Việt Dân có 220ha na dai, trong đó 132 ha được trồng tập trung. Những lợi thế mà loại quả này có được chính là nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Đất đai của Đông Triều là loại đất màu đỏ son, tơi xốp, tầng canh tác từ 0,5- 1m. Đặc biệt, bà con còn biết áp dụng kỹ thuật tiến bộ trong canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng quả và kéo dài thời gian thu hoạch, như: Thụ phấn bổ sung, định quả, tăng tỷ lệ quả có chất lượng... Vài năm trở lại đây, sản lượng na khai thác ở Đông Triều trung bình khoảng 6.000 tấn/năm, trong đó 90% được tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh, như Hà Nội, Hải Dương...Theo bà con trồng na tại Đông Triều vụ na năm nay năng suất và giá thành giảm hơn một chút so với mọi năm, tuy nhiên sản phẩm làm ra của bà con thu hái đến đâu đều được các thương lái thu mua hết. Tại các địa phương trồng na của Đông Triều hiện nay các thương lái đã tấp nập đánh xe vào tận vườn để thu mua na, từng thùng xốp, sọt na được chở đi khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị quản lý trên địa bàn đã tích cực tạo điều kiện sao cho việc tiêu thụ na của bà con đạt hiệu quả tốt nhất. Ông Phạm Duy Khiêm, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã An Sinh, thị xã Đông Triều cho biết: “So với năm 2015, na dai năm nay không được mùa và được giá nhưng việc tiêu thụ na vẫn ổn định. Để giúp bà con tiêu thụ na tốt, xã đã chỉ đạo Công an xã rà soát các điểm để tạo điều kiện cho tư thương vào thu mua, không có tình trạng gây rối mất trật tự hoặc bị chèn ép giá. Các tuyến đường của xã cũng được chỉnh trang lại để việc thu mua na thuận tiện. Trong mùa thu hoạch, xã An Sinh cũng thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình vận chuyển, vệ sinh an toàn thực phẩm và kịp thời hỗ trợ bà con khi có vướng mắc”.

Còn ông Đỗ Đình Thế, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Việt Dân, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Năm nay, na Việt Dân chín muộn một tháng so với năm trước nên giá thấp hơn. Ngay từ đầu vụ, chúng tôi đã làm tốt công tác an ninh nên việc mua bán rất thuận tiện”.

Với nhiều địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều, cây na dai đã và đang là cây trồng chủ lực, giúp người nông dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Để loại cây trồng này phát triển với năng suất và chất lượng cao hơn, từ năm 2012, sản phẩm na dai đã được triển khai xây dựng thương hiệu với mong muốn nâng cao giá trị thu nhập cho người nông dân, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Na dai Đông Triều đã có thương hiệu, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục có sự phối hợp của cơ quan chức năng trong khâu tiêu thụ để từng bước khẳng định được chất lượng và tên tuổi của sản phẩm na dai Đông Triều với thị trường trong và ngoài tỉnh./.

 

 

 

 

 

CTV: Thu Trang - Đài TT-THCác tin liên quan:
  Lộ trình "trẻ hóa" cây na ở Đông Triều
  Đông Triều: Nông dân hối hả thu hoạch na dai
  Triển khai nhiều mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp
  Hấp dẫn điểm du lịch Trung tâm OCOP Quảng Ninh tại Đông Triều
  Khai trương Trung tâm OCOP Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều