Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 17/4/2024
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Quảng Ninh: “Mảnh Đất Vàng” Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao

16/09/2020 09:30:58 AM
Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển KHCN được Quảng Ninh triển khai từ tháng 3/2017, trong đó mục tiêu số 1 là thành lập các khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tiếp tục là một trợ lực cho chiến lược phát triển NNCNC trên địa bàn. Với nghị quyết này, Quảng Ninh dành đến 6-7% chi ngân sách thường xuyên, tương đương 600-800 tỷ đồng mỗi năm cho KHCN, trong đó có nông nghiệp.

Những năm gần đây, Quảng Ninh được xem là “mảnh đất vàng” trong mắt các nhà đầu tư NNCNC. Những chính sách khuyến khích như: Đầu tư liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 30/7/2019 với cơ chế h trợ đến 70% lãi suất đầu tư sản xuất trong 5-8 năm; khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ hạ tầng đến chân hàng rào; hỗ trợ về mặt bằng, lãi suất, thủ tục hành chính… được Quảng Ninh triển khai thời gian qua đã tạo nên làn gió mới cho doanh nghiệp NNCNC.

Tiêu biểu như Tập đoàn Vin- group trở thành doanh nghiệp tiên phong hình thành và đưa khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco (Hồng Thái Tây, TX Đông Triều) vào hoạt động, giúp Quảng Ninh ghi điểm với khu NNCNC đầu tiên. Hiện Vineco làm chủ hàng chục quy trình sản xuất tự động, sản phẩm đạt 180- 200 tấn rau, củ quả mỗi tháng, 70% trong đó có mặt tại các siêu thị lớn.

Hay như Tập đoàn Việt Úc trở thành hạt nhân trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản tại Đầm Hà, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm giống thủy sản của khu vực.

Có thể khẳng định, sự tác động, lan tỏa từ những chính sách của tỉnh Quảng Ninh, đã giúp những doanh nghiệp, người nông dân thêm phần tự tin, sáng tạo, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, qua đó không chỉ nâng cao giá trị toàn ngành còn thể hiện rất rõ vai trò làm chủ của mình. Chỉ trong thời gian ngắn, nông dân Quảng Ninh phát triển hàng trăm mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao có giá trị 150-300 triệu đồng/ ha/năm canh tác, nhiều mô hình được nâng tầm thành các trang, gia trại, doanh nghiệp…

Từ sự cộng hưởng “3 nhà”: Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, Quảng Ninh có đến hơn 400 nông sản là sản phẩm OCOP, trong đó trên 200 sản phẩm trong đó đã được gắn sao. Tất cả đều là những sản phẩm nông nghiệp được kết tinh từ tiến bộ khoa học và sự chăm chút của nông dân, tạo nên chất lượng và giá trị vượt trội.

https://mekongsean.vn/quang-ninh-manh-dat-vang-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao.html

 Các tin liên quan:
  Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Đông Triều đến năm 2040
  Danh mục dự án của thị xã và thứ tự ưu tiên thực hiện trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
  Kết quả triển khai thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 trên địa bàn thị xã Đông Triều
  Tỉnh Quảng Ninh: Na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử
  Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
  Đông Triều: Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
  Nâng chất các sản phẩm OCOP Đông Triều
  Đông Triều: Nâng cao kỹ năng số cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp
  Tiên phong trong lĩnh vực giải quyết TTHC
  Đông Triều: Thúc đẩy ngành Nông nghiệp tăng trưởng
  Thương mại điện tử: Cơ hội đưa nông sản vươn xa
  🥇Quảng Ninh xây dựng sàn thương mại điện tử riêng để tiêu thụ nông sản
  Quảng Ninh đưa na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử
  TX Đông Triều: Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử địa phương
  Thị xã Đông Triều đưa vào vận hành Sàn TMĐT Đông Triều Mart nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Na cho địa phương.