Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 17/4/2024
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đông Triều: Thúc đẩy ngành Nông nghiệp tăng trưởng

13/10/2021 03:51:47 PM
TX Đông Triều là vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh, với sản lượng nông sản các loại cung cấp ra thị trường đạt hàng nghìn tấn/năm. Để đảm bảo ổn định sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thị xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn và đà tăng trưởng của địa phương.

 

Lãnh đạo TX Đông Triều kiểm tra việc phát triển mô hình trồng ổi công nghệ cao tại xã Tràng Lương. Ảnh: Hoàng Nga

Vụ mùa 2021, TX Đông Triều đã gieo trồng 4.994,7ha, trong đó diện tích lúa 4.522,4ha (diện tích lúa chất lượng cao 4.251,0ha, chiếm 94% tổng diện tích lúa); cây trồng khác 472,3ha. Để đảm bảo vụ mùa thành công, thị xã chỉ đạo các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp quản lý tốt và khai thác tiết kiệm nguồn nước, chủ động thăm đồng, hỗ trợ người dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Qua đó, diện tích lúa và cấy trồng trong vụ phát triển tốt. Dự kiến sản lượng lúa vụ mùa của thị xã đạt 59,5 tạ/ha, cao hơn so với vụ mùa năm 2020 khoảng 1tạ/ha.

Hiện người dân thị xã đang đẩy mạnh thu hoạch lúa mùa sớm và tiếp tục gối vụ sản xuất các loại cây trồng ngắn ngày. Cụ thể, ngoài việc tập trung trồng hơn 1.000ha khoai tây, ngô, rau xanh, hoa cây cảnh, TX Đông Triều dành diện tích còn lại để trồng hành, tỏi, củ đậu và các loại cây ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, thị xã duy trì phát triển đàn gia cầm đảm bảo xấp xỉ 1 triệu con; đàn lợn 53.800 con, tăng 10.000 con so với cùng kỳ năm 2020. Thời gian qua, thị xã đã tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y, quản lý chất lượng con giống phục vụ sản xuất; tạo điều kiện, đảm bảo lưu thông vật tư phục vụ đầu vào trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đặc biệt với chăn nuôi lớn, thị xã đang tập trung quản lý, hỗ trợ các trại lớn có quy mô nuôi từ 100 con đến 3.500 con/lứa thực hiện việc tái đàn, khôi phục sau dịch tả lợn châu Phi. Trong quá trình chăn nuôi các trang trại đều chủ động cung ứng nguồn giống tại chỗ để kiểm soát đầu vào và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng dịch trong suốt quá trình chăn nuôi. Qua đó, góp phần tăng đàn để cung ứng thị trường trong tỉnh cũng như địa phương lân cận.

Bên cạnh việc duy trì ổn định sản xuất, việc tiêu thụ nông sản cho người dân cũng được TX Đông Triều tập trung thực hiện với những giải pháp căn cơ, hiệu quả. Trong đó, chú trọng việc thu hút, liên kết với các doanh nghiệp, HTX tiêu thụ nông sản cho người dân.

Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, trên địa bàn TX Đông Triều đang có rất nhiều chuỗi liên kết sản xuất hoạt động rất ổn định, đó là sản phẩm sữa tươi An Sinh, khoai tây Atlantic, nếp cái hoa vàng, nấm ăn cao cấp, rươi... Đặc biệt, nắm bắt xu thế phát triển của thương mại điện tử, thị xã đã chủ động đổi mới việc liên kết tiêu thụ nông sản với các phương thức mới. Điển hình như vụ thu hoạch na vừa qua, thị xã đã chủ động làm việc với các siêu thị lớn trên địa bàn như Go! Hạ Long, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Đông Triều Mart, để kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Với cách làm đổi mới, 6.500 tấn na của 1.550 hộ trồng đã được tiêu thụ, với mức giá ổn định.

Sản phẩm na dai Đông Triều được đăng tải, bày bán trên website dongtrieumart.vn

 

Với việc triển khai sàn thương mại điện tử riêng của địa phương là Đông Triều Mart (tại địa chỉ http://dongtrieumart.vn), thị xã đang tiếp tục đưa thêm các sản phẩm nông sản của địa phương vào kênh bán hàng hiện đại này. Trọng tâm là các sản phẩm: Gạo nếp cái hoa vàng, sữa tươi và sản phẩm từ sữa, nấm, sản phẩm từ rươi và cáy, na, vải, bưởi, thanh long, mít... Đây đang là một bước đi hiệu quả để nông sản Đông Triều vươn ra thị trường với giá trị cao, góp phần duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, đời sống của người nông dân.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: 9 tháng năm 2021, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của TX Đông Triều đạt hơn 1.110 tỷ đồng, tăng 6,4% so với kịch bản. Điều này, đã khẳng định hiệu quả của các giải pháp phát triển ngành Nông nghiệp thời gian qua của địa phương. Hiện nay, thị xã cũng đang tích cực xây dựng, triển khai các giải pháp mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cũng như tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

Được biết, dự kiến trong tháng 12/2021, Nhà máy chế biến nông sản và kho bảo quản nông sản (phường Đức Chính) của Công ty TNHH MTV F-ONE GLOBAL FOODS (Hàn Quốc) sẽ đi vào hoạt động. Nhà máy được đầu tư những công nghệ hiện đại, đảm bảo khép kín quy trình từ sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến nông sản cho người dân tại các xã trên địa bàn với công suất 3.000 tấn/năm. Sự có mặt của nhà máy chế biến, bảo quản nông sản có ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất chắc chắn sẽ tạo ra được các sản phẩm có chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nguồn: Nguyễn Thanh, https://baoquangninh.com.vn/dong-trieu-thuc-day-nganh-nong-nghiep-tang-truong-3156591.html
 


Các tin liên quan:
  Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Đông Triều đến năm 2040
  Danh mục dự án của thị xã và thứ tự ưu tiên thực hiện trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
  Kết quả triển khai thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 trên địa bàn thị xã Đông Triều
  Tỉnh Quảng Ninh: Na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử
  Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
  Đông Triều: Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
  Nâng chất các sản phẩm OCOP Đông Triều
  Đông Triều: Nâng cao kỹ năng số cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp
  Tiên phong trong lĩnh vực giải quyết TTHC
  Đông Triều: Thúc đẩy ngành Nông nghiệp tăng trưởng
  Thương mại điện tử: Cơ hội đưa nông sản vươn xa
  🥇Quảng Ninh xây dựng sàn thương mại điện tử riêng để tiêu thụ nông sản
  Quảng Ninh đưa na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử
  TX Đông Triều: Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử địa phương
  Thị xã Đông Triều đưa vào vận hành Sàn TMĐT Đông Triều Mart nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Na cho địa phương.