Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ hai, ngày 22/7/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Việt Dân (Đông Triều): Hiệu quả từ chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam cho giá trị kinh tế cao

30/11/2018 03:03:11 PM

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Việt Dân (TX Đông Triều) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây cam. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Vườn cam của gia đình chị Phạm Thị Vui (thôn Cửa Phúc, xã Việt Dân) đang vào mùa thu hoạch

Cây cam rất phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở đây nên cho năng suất và chất lượng tốt

Việc tiêu thụ quả cam cũng rất thuận lợi

Năm 2013, hộ gia đình chị Phạm Thị Vui, ở thôn Cửa Phúc, xã Việt Dân, TX Đông Triều đã mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây cam. Với diện tích 7.200 m2 đất, vợ chồng chị đã đầu tư làm vườn trồng 1.000 gốc cam đường canh và 400 gốc cam Vinh V2. Trải qua quá trình vừa trồng, vừa chăm sóc, rút kinh nghiệm, hiện nay, vườn cam của nhà chị Vui đã mang lại năng suất và chất lượng cao.

 Chị Vui phấn khởi cho biết: "Vườn cam nhà tôi trồng đến nay là năm thứ 6. Tuy trồng cam đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với các cây trồng khác nhưng mang lại hiệu quả cao. Hiện tại, cam Vinh V2 chín sớm nhà tôi đang bán tại vườn với giá 15.000-20.000 đồng/kg; cam đường canh đầu mùa thì bán với giá 30.000-35.000 đồng/kg. Dự kiến năm nay nhà tôi thu được 10 tấn quả cam canh và 10 tấn quả cam Vinh V2. Như năm ngoái sau khi trừ chi phí nhà tôi thu được 300 triệu đồng".

Việt Dân là xã điển hình về hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng của TX Đông Triều. Từ nhiều năm nay, xã đã vận động nông dân chuyển đổi, cho thuê đất canh tác, chuyển từ cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như: na dai, Bưởi, ổi, cam đường Canh, cam Vinh... Hiện nay, toàn xã có 30 ha diện tích trồng cam, bưởi; trong đó, có hơn 20 ha trồng cây cam. Cam được trồng tập trung nhiều tại các thôn: Cửa Phúc, Tân Thành, Khê Thượng. So với các loại cây ăn quả khác, cây cam cho thu hoạch năng suất ổn định, lại được giá, dễ tiêu thụ. Hiện nay, để phát huy hiệu quả mô hình trồng cam, các hộ trồng cam trên địa bàn xã Việt Dân đã liên kết thành lập các tổ hợp tác như: Tổ Hợp Tác xóm Đồng Gừng và Tổ hợp tác hoa quả Trung Mẫn. Thông qua mô hình tổ hợp tác bước đầu các hộ đã liên kết với nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường.

          Ông Nguyễn Ngọc Tiên - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, TX Đông Triều cho biết: "5 năm trở lại đây, nhiều nông dân của xã đã thực hiện chuyển đổi các vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam đường canh, cam Vinh V2. Có thể khẳng định cây cam rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng ở đây và cho hiệu quả kinh tế cao gấp rất nhiều lần so với cấy lúa. Trung bình 1ha trồng cam cho thu nhập từ 180-200 triệu đồng. Cùng với na dai, bưởi diễn thì cam đường canh, cam Vinh V2 đã góp phần tạo ra vùng sản xuất thế mạnh của Việt Dân".

          Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chính vì vậy, thời gian này, ngoài việc thu hoạch sản lượng cam đầu mùa thì các hộ trồng cam của xã Việt Dân đang tất bật chăm sóc vườn cam Vinh V2 chín muộn và cam đường canh đảm bảo năng suất, chất lượng để phục vụ Tết nguyên đán./.

CTV: Đinh Yến - Trần Thuyết                 

 Các tin liên quan:
  Đông Triều ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty MyWay Hạ Long và Công ty RayMond Việt Nam
  Bế mạc giải vô địch trẻ khiêu vũ thể thao Toàn quốc năm 2019
  Đông Triều: Năng suất lúa xuân ước đạt 63 tạ/ha
  Thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Việt Dân
  Cuộc vận động sưu tầm, hiến tặng các tư liệu hiện vật, kỷ vật trưng bày tại nhà lưu niệm Chiến khu Đông Triều (xã Bình Dương, TX Đông Triều)
  Cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Khai thác lộ thiên kết hợp đảm bảo nguồn nước tại xã Hồng Thái Tây
  Thi hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn thị xã
  Đông Triều gặp gỡ, tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2019 và phân tích các chỉ số DDCI, PAR INDEX, SIPAS năm 2018
  Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2019; phân tích các chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI), chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) thị xã Đông Triều năm 2018.
  Xin mời các bạn tham gia đánh giá: Cảnh quan, môi trường học đường thân thiện các trường học trên địa bàn thị xã Đông Triều
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà đạt giải Nhất tại hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thị xã năm 2019
  Chung kết hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều, năm 2019
  Tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng "Xã, phường, thị trấn văn minh"
  Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng tỉnh Quảng Ninh năm học 2018- 2019
  Đông Triều: Thả 20.000 con cá giống kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam