Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 26/9/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trồng Cam đường canh ở Đông Triều cho hiệu quả kinh tế cao

29/12/2017 11:14:22 AM
Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, vài năm gần đây, nông dân trên địa bàn thị xã Đông Triều đã tập trung phát triển trồng trọt, trong đó cây cam đường canh đang là hướng đi mới, giúp nhiều hộ dân ở đây tăng thu nhập.

chị Hàn Thị Yên đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết để bán được giá hơn so với ngày thường

 

Nhiều vườn cam cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

 

Năm 2013, gia đình chị Hàn Thị Yên, ở thôn Đìa Sen là hộ tiên phong của xã An Sinh chuyển đổi diện tích trồng na kém hiệu quả sang trồng cây cam đường canh với diện tích gần 0,5ha. Nhờ hợp chất đất cộng với sự cần cù chịu khó, qua 02 năm thì vườn cam đường canh của nhà chị Yên bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2016, với 1.000 gốc cam canh chị Yên thu hoạch gần 08 tấn quả, bán với giá tại vườn là trên 30.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 250 triệu đồng. Thời điểm này, gia đình chị Yên đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết để bán được giá hơn so với ngày thường. Chị Hàn Thị Yên phấn khởi nói: "Năm nay mặc dù thời tiết cũng không thuận lợi bằng mọi năm nhưng gia đình tôi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo năng suất, chất lượng quả cam. Ước tính, sản lượng cam năm nay của nhà tôi cũng đạt khoảng 08 tấn" .

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, TX Đông Triều cho biết: "Năm 2010, trên địa bàn xã An Sinh có 05 ha trồng cam đường canh. Do loại cây này hợp với chất đất của địa phương lại mang về hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mở rộng diện tích trồng loại cam này. Đến nay, diện tích trồng cam đường canh trên địa bàn xã đã phát triển lên tới 27,9 ha; trong đó, 19,5 ha cam đang cho thu hoạch. Trồng cây cam đường canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng với thu nhập 300-350 triệu đồng/ ha".

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều có 80ha diện tích trồng cam đường canh được trồng tập trung ở các xã Việt Dân, Thủy An, An Sinh… Đây là loại cây có múi, cho năng suất và giá trị kinh tế cao nhưng lại là loại khó tính, đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật từ việc chăm sóc đến việc xử lý cây ra quả. Hiện tại, cam canh Đông Triều đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nay, do lịch nhuận hai tháng 6 (âm lịch) nên cam chín sớm hơn. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, một số chủ vườn đã chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng dịp Tết Nguyên đán 2018 nên nhiều khả năng vụ cam này, nhiều chủ vườn tiếp tục thắng lớn. Dự kiến năm 2017, sản lượng thu hoạch cam canh toàn thị xã Đông Triều ước đạt hơn 200 tấn với năng suất trung bình là 30 tấn/ha. Hiện nay, để nhân rộng mô hình trồng cam đường canh, một số hộ trồng cam trên địa bàn TX Đông Triều đã liên kết thành lập các mô hình tổ hợp tác Cam canh để liên kết chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: "Trên địa bàn thị xã Đông Triều có tổng diện tích trên 2.000 ha trồng cây ăn quả các loại. Trong diện tích cây ăn quả có múi thì cây cam đường canh chiếm tỷ lệ khá lớn là 80 ha. Trong những năm vừa qua, thị xã Đông Triều đã quan tâm mở rộng diện tích cây cam đường canh trên địa bàn các xã và xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Cam canh Đông Triều và tạo ra sản phẩm OCOP Cam Canh Đông Triều để tiếp cận với thị trường để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất".

Những ngày này, người dân trồng cam đường canh trên địa bàn thị xã Đông Triều đang tập trung ở ngoài vườn cam để thu hái và chăm sóc cho diện tích cam phục vụ bán dịp Tết Nguyên đán. Hy vọng với thị trường ổn định, được giá, cây cam đường canh sẽ mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho những hộ trồng cam của TX Đông Triều./.

 

CTV: Đinh Yến, Trần ThuyếtCác tin liên quan:
  Khởi công dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) sang xã Văn Đức (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương)
  Lễ khởi công tôn tạo Di tích Lịch sử Quốc gia Đền An Biên
  Đông Triều: Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Sở Văn hoá và Thể thao làm việc với thị xã về công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai đầu tư đối với các dự án trùng tu tôn tạo nâng cấp xếp hạng di tích
  UBND thị xã Đông Triều tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ thực hiện 02 Đề án: Đề án thành lập 04 xã Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ, Hoàng Quế lên phường và Đề án nâng cấp đô thị thị xã
  Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn kiểu mẫu tại Tràng Lương, Tân Việt và Tràng An
  Bệnh viện Quốc tế VinMec Khám bệnh từ thiện tại Đông Triều
  Bế mạc Giải cầu lông thị xã Đông Triều mở rộng - Cúp Lotus năm 2018
  Đông Triều Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học Tràng An
  Đông Triều: Bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
  Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019
  Tự hào truyền thống ngành Văn hóa- Thông tin Đông Triều
  Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới tại một số trường học trên địa bàn thị xã
  Hội thảo khoa học nghiên cứu, xây dựng nội dung, kịch bản lễ hội Thái Miếu nhà Trần ở Đông Triều
  Chung kết Hội thi Người Giới thiệu hay nhất về Đông Triều năm 2018