Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 17/1/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trồng Cam đường canh ở Đông Triều cho hiệu quả kinh tế cao

29/12/2017 11:14:22 AM
Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, vài năm gần đây, nông dân trên địa bàn thị xã Đông Triều đã tập trung phát triển trồng trọt, trong đó cây cam đường canh đang là hướng đi mới, giúp nhiều hộ dân ở đây tăng thu nhập.

chị Hàn Thị Yên đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết để bán được giá hơn so với ngày thường

 

Nhiều vườn cam cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

 

Năm 2013, gia đình chị Hàn Thị Yên, ở thôn Đìa Sen là hộ tiên phong của xã An Sinh chuyển đổi diện tích trồng na kém hiệu quả sang trồng cây cam đường canh với diện tích gần 0,5ha. Nhờ hợp chất đất cộng với sự cần cù chịu khó, qua 02 năm thì vườn cam đường canh của nhà chị Yên bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2016, với 1.000 gốc cam canh chị Yên thu hoạch gần 08 tấn quả, bán với giá tại vườn là trên 30.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 250 triệu đồng. Thời điểm này, gia đình chị Yên đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết để bán được giá hơn so với ngày thường. Chị Hàn Thị Yên phấn khởi nói: "Năm nay mặc dù thời tiết cũng không thuận lợi bằng mọi năm nhưng gia đình tôi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo năng suất, chất lượng quả cam. Ước tính, sản lượng cam năm nay của nhà tôi cũng đạt khoảng 08 tấn" .

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, TX Đông Triều cho biết: "Năm 2010, trên địa bàn xã An Sinh có 05 ha trồng cam đường canh. Do loại cây này hợp với chất đất của địa phương lại mang về hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mở rộng diện tích trồng loại cam này. Đến nay, diện tích trồng cam đường canh trên địa bàn xã đã phát triển lên tới 27,9 ha; trong đó, 19,5 ha cam đang cho thu hoạch. Trồng cây cam đường canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng với thu nhập 300-350 triệu đồng/ ha".

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều có 80ha diện tích trồng cam đường canh được trồng tập trung ở các xã Việt Dân, Thủy An, An Sinh… Đây là loại cây có múi, cho năng suất và giá trị kinh tế cao nhưng lại là loại khó tính, đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật từ việc chăm sóc đến việc xử lý cây ra quả. Hiện tại, cam canh Đông Triều đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nay, do lịch nhuận hai tháng 6 (âm lịch) nên cam chín sớm hơn. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, một số chủ vườn đã chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng dịp Tết Nguyên đán 2018 nên nhiều khả năng vụ cam này, nhiều chủ vườn tiếp tục thắng lớn. Dự kiến năm 2017, sản lượng thu hoạch cam canh toàn thị xã Đông Triều ước đạt hơn 200 tấn với năng suất trung bình là 30 tấn/ha. Hiện nay, để nhân rộng mô hình trồng cam đường canh, một số hộ trồng cam trên địa bàn TX Đông Triều đã liên kết thành lập các mô hình tổ hợp tác Cam canh để liên kết chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: "Trên địa bàn thị xã Đông Triều có tổng diện tích trên 2.000 ha trồng cây ăn quả các loại. Trong diện tích cây ăn quả có múi thì cây cam đường canh chiếm tỷ lệ khá lớn là 80 ha. Trong những năm vừa qua, thị xã Đông Triều đã quan tâm mở rộng diện tích cây cam đường canh trên địa bàn các xã và xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Cam canh Đông Triều và tạo ra sản phẩm OCOP Cam Canh Đông Triều để tiếp cận với thị trường để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất".

Những ngày này, người dân trồng cam đường canh trên địa bàn thị xã Đông Triều đang tập trung ở ngoài vườn cam để thu hái và chăm sóc cho diện tích cam phục vụ bán dịp Tết Nguyên đán. Hy vọng với thị trường ổn định, được giá, cây cam đường canh sẽ mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho những hộ trồng cam của TX Đông Triều./.

 

CTV: Đinh Yến, Trần ThuyếtCác tin liên quan:
  Ứng dụng CNTT mang làn gió mới vào công tác quản lý và dạy học ở Đông Triều
  Ứng dụng CNTT mang làn gió mới vào công tác quản lý và dạy học ở Đông Triều
  Ứng dụng CNTT mang làn gió mới vào công tác quản lý và dạy học ở Đông Triều
  Trồng Cam đường canh ở Đông Triều cho hiệu quả kinh tế cao
  Hội nghị chuyên đề “Văn hóa doanh nghiệp và hội nhập quốc tế”
  Dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế TX Đông Triều giai đoạn II đi vào hoạt động hiệu quả
  Lan tỏa mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Việt Dân (Đông Triều)
  10 KẾT QUẢ NỔI BẬT NĂM 2017 CỦA THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU
  Đảng bộ xã Tràng An- 70 năm một chặng đường vẻ vang
  Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã Tràng An (25/12/1947 - 25/12/2017)
  Làm giàu từ mô hình trồng hoa cúc
  Ký hợp đồng mua bán tro xỉ giữa Tổng Công ty Điện lực- TKV và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền
  Gần 5.000 lượt người về dự lễ dâng hương tưởng niệm 709 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Ngọa Vân
  Đông Triều: Siết chặt kỷ cương, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ
  Thị xã Đông Triều: Tạo động lực nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp