Ở Quảng Ninh, Đông Triều là vùng đất thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa. Năm 2003, UBND tỉnh đã hỗ trợ TX Đông Triều thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa tại một số xã trên địa bàn, qua đó giúp bà con nông dân tại đây có thêm một nghề chăn nuôi mới mang hiệu quả kinh tế cao, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 700 tấn/năm. Và đây chính là nguồn nguyên liệu tốt để Công ty CP Sữa An Sinh chế biến sữa tươi thanh trùng mang nhãn hiệu An Sinh.
Với phương châm doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân, Công ty đã có chính sách hỗ trợ một phần vốn, dịch vụ kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và cam kết tiêu thụ toàn bộ sản lượng sữa tươi nguyên liệu cho các hộ nông dân. Ngoài ra tại các điểm thu mua, công ty còn đặt các máy kiểm tra tỉ lệ sữa. Đặc biệt công ty sẵn sàng thu mua sữa kháng sinh với giá bằng tiền sữa sạch để từ đó thanh lọc những sữa kém chất lượng.
Sữa là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên đây là thức ăn rất chóng hỏng. Sữa là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh vì vậy cần thực hiện tốt các quy tắc vệ sinh trong quy trình lấy sữa, chế biến, bảo quản và sử dụng. Ngay từ lúc vắt ra, sữa đã có thể bị nhiễm khuẩn. Số lượng vi khuẩn ở trong sữa tăng nhanh nếu bảo quản ở nhiệt độ trên 10 độ c, nếu vắt sữa theo đúng yêu cầu của vệ sinh thì sữa mới vắt có tính chất đặc biệt vô trùng.
Quy trình sản xuất sữa cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn do những nguyên nhân sau: nguồn nguyên liệu ban đầu, cơ sở hạ tầng của xưởng sản xuất, quá trình sản xuất, quy trình kiểm soát, quy trình tồn trữ, vận chuyển sản phẩm đến người bán hàng, quy trình chăm sóc khách hàng… Bất cứ một khâu nào sơ xuất đều có thể xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn, các nhà sản xuất cần xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất, chế biến sữa, nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng để có được sản phẩm đạt chất lượng. Ngoài khâu chuẩn bị nhà xưởng, trang thiết bị thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thẻ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho người tham gia vào dây chuyền sản xuất sữa, bản vẽ sơ đồ mặt bằng… thì mới có đủ điền kiện cơ quan chức năng xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất sữa.
Bà Khúc Thị Thanh Hà chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty cổ phần sữa An Sinh, thị xã Đông Triều cho biết: “Mặc dù sữa tươi thanh trùng An Sinh mới xuất hiện trên thị trường Quảng Ninh nhưng đã nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm cao của người tiêu dùng. Nhiều gia đình đã có thói quen dùng sữa tươi thanh trùng An Sinh mỗi ngày như một khẩu phần không thể thiếu. Hiện nay, Công ty đã ký hợp đồng cung cấp sữa tươi thanh trùng An Sinh với một số trường học, công ty than trên địa bàn tỉnh”.
Tuy nhiên, để thương hiệu sữa An Sinh thật sự lớn mạnh và trở thành một thương hiệu sản phẩm của tỉnh thì cần có sự hỗ trợ, liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các cấp, ngành, doanh nghiệp, nông dân để ứng dụng KHCN nâng cao năng lực sản xuất, quảng bá thương hiệu và nhất là cải tạo và mở rộng đàn bò tại địa phương./.