Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ hai, ngày 23/7/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nông dân Đông Triều thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

23/08/2017 03:31:19 PM
Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” tại Đông Triều đã được triển khai thực hiện sâu rộng ở 21 hội cơ sở. Từ phong trào này, không những thoát nghèo mà hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn thị xã Đông Triều đã trở thành triệu phú và nhiều hộ trở thành tỷ phú. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, mở ra những hướng làm ăn mới có hiệu quả trong hội viên nông dân toàn thị xã.

Trong 3 năm ( 2014- 2017), thông qua bình xét, tổng kết từ cơ sở, toàn thị xã đã có trên 12.000 hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi các cấp, chiếm 67% so với tổng số hộ nông dân và 61,7% so với hộ hội viên nông dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình khai thác rươi, cáy của gia đình bà Nguyễn Thị Chúc ở Khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn được thực hiện từ năm 2005. Nhờ nước thủy triều lên xuống đều đặn, diện tích đất bãi của gia đình bà Chúc ở ven sông Cầm luôn được bồi đắp phù sa, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa phát triển và là môi trường phát triển tốt cho con rươi, con cáy. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, nhiều năm qua, gia đình bà Chúc đã khai thác rươi và đánh bắt cáy, thu về nguồn lợi đáng kể. Những năm đầu, từ nguồn vốn vay của ngân hàng, người thân, bạn bè, gia đình bà Chúc đã mạnh dạn đầu tư mua 5ha đất bãi và cải tạo đất để nuôi rươi, cáy. Ngoài trồng lúa, thu hoạch rươi, cáy, với quyết tâm làm giàu, gia đình bà Chúc còn mở quán lẩu rươi tươi ở ngay chân cầu Cầm. Với những nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất cùng những đóng góp cho công tác xã hội, bà Nguyễn Thị Chúc là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh tiêu biểu, là tỷ phú nông dân ở Đông Triều. Bà Nguyễn Thị Chúc, khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Là nông dân nên không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người muốn tiếp cận được nguồn vốn vay để đầu tư phát triển thông qua Hội nông dân. Thời gian đầu mới xây dựng trang trại rươi, cáy, các nguồn vốn vay đã hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả cho gia đình tôi. Bản thân tôi thành công cũng là nhờ một phần từ nguồn vốn vay, sự hỗ trợ tập huấn khoa học kỹ thuật của Hội nông dân thị xã”.

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một trong ba phong trào trọng tâm, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, Hội nông dân thị xã Đông Triều đã triển khai, chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn hội viên đăng ký các danh hiệu thi đua. Trong 3 năm ( 2014- 2017), thông qua bình xét, tổng kết từ cơ sở, toàn thị xã đã có trên 12.000 hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi các cấp, chiếm 67% so với tổng số hộ nông dân và 61,7% so với hộ hội viên nông dân, trong đó cấp tỉnh 918 hộ, cấp thị xã 2.873 hộ và cấp xã 8.244 hộ. Được biết, qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hiện nay trên địa bàn thị xã Đông Triều đã có hàng ngàn mô hình kinh tế cho hiệu quả cao với thu nhập đạt từ 100 triệu đồng/năm trở lên với nhiều lĩnh vực khác nhau như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng đánh bắt thủy sản, kinh doanh tổng hợp, dịch vụ thương mại… Nhìn chung các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã đã phát huy được nội lực, kết hợp hài hòa giữa nhân lực, vật lực, giữa sản xuất nông lâm ngư nghiệp với kinh doanh dịch vụ các ngành nghề như: máy xay sát, máy cày, tuốt lúa…. và kết hợp mô hình sản xuất VAC, đem lại thu nhập cao cho kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Để thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi phát triển bền vững, chất lượng hiệu quả, từ năm 2014- 2017, Hội Nông dân từ thị xã đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua. Một trong những cách làm thiết thực và hiệu quả đó là Hội nông dân các cấp của thị xã Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ bằng hình thức tạo điều kiện cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, chủ yếu là từ nguồn của các Ngân hàng, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp và vay Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm. Đến thời điểm này, thông qua 138 tổ vay vốn, hơn 8.100 nông dân trên địa bàn thị xã Đông Triều đã được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất với số dư nợ các nguồn đạt gần 255 tỷ đồng. Đây là số vốn được đầu tư vào các mô hình, dự án phát triển kinh tế có quy mô vừa như: mô hình trồng cây ăn quả Bưởi Diễn (Thủy An); mô hình nuôi cá (Kim Sơn, Tân Việt, Hồng Phong), mô hình chăn nuôi lợn sử dụng chế phẩm sinh học Biowish tại xã An Sinh; mô hình chăn nuôi lợn tập trung tại xã Bình Khê, na bở tại Tràng An, nuôi cá chép thương phẩm ở Hồng Phong.... Qua đánh giá, hầu hết các hộ nông dân đều đã phát huy hiệu quả đồng vốn, mở rộng và phát triển sản xuất từ đó nâng cao thu nhập.

Bên cạnh việc tạo nguồn vốn, thời gian qua, HND các cấp của thị xã Đông Triều cũng đã triển khai hiệu quả Chương trình phân bón trả chậm cho nông dân. Được triển khai từ vụ mùa năm 2013 với mục tiêu giúp đỡ, tạo điều kiện cho nông dân đầu tư phát triển, chương trình này đã được nông dân toàn thị xã hết sức ủng hộ. Trong 3 năm 2014- 2017, Hội Nông dân thị xã Đông Triều đã phối hợp với một số công ty kinh doanh vật tư nông nghiệp triển khai Chương trình phân bón trả chậm cung ứng cho nông dân trên 3.000 tấn phân các loại, góp phần giảm chi phí cho hội viên nông dân hơn 1,5 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Văn Đại- Chủ tịch Hội nông dân thị xã Đông Triều khẳng định: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã Đông Triều trong giai đoạn 2014- 2017 đã tạo nên một không khí thi đua sôi nổi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở địa phương giàu truyền thống cách mạng. Thời gian tới, Hội Nông dân thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục phát động phong trào này sâu rộng trong toàn thể hội viên. Mục tiêu của Hội đó là hàng năm vận động được ít nhất 85% số hộ hôi viên nông dân đăng ký và phấn đấu trên 80% hộ hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp, trong đó có trên 10% đạt hộ SXKD giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, Hội nông dân thị xã sẽ gắn phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi với chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi để mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững”./.

 

 

CTV: Thu Trang, Thành HưngCác tin liên quan:
  Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2018
  Bình Khê (Đông Triều): Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ
  Đông Triều: Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
  Đông Triều: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
  Trao Quyết định phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND TX Đông Triều
  Đông Triều có tân chủ tịch UBND thị xã
  Toàn thị xã có 34 khu phố văn minh đô thị
  Đông Triều bế mạc Giải cầu lông gia đình năm 2018
  Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại TX Đông Triều
  Đông Triều: Biểu dương, khen thưởng 45 gia đình tiêu biểu
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi môn Toán Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên
  Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt
  Ấm áp bữa cơm ngày gia đình ở Đông Triều