Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ sáu, ngày 22/6/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều 15 năm đồng hành cùng người nghèo

26/09/2017 09:50:03 AM
Trải qua 15 năm hoạt động, đến nay Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Đông Triều đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để các hộ nghèo của thị xã tìm đến. Nhờ vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, hàng nghìn hộ dân đã thoát nghèo, hàng nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không phải thất học, thực hiện ước mơ cắp sách đến trường. Nguồn vốn này đã và đang là công cụ hữu hiệu trong việc giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Điểm tựa cho người nghèo, đồng hành cùng người nghèo chính là phương châm hoạt động của NHCSXH thị xã Đông Triều.

Anh Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều sử dụng hiệu quả đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã

 

 

 

 

 

 

Đồng vốn của NHCSXH thị xã Đông Triều đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho các hộ nghèo

 

 

Anh Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thuỷ An được nhiều người biết đến bởi anh là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm. Hiện anh là ông chủ trang trại trồng cam đường canh có diện tích 4ha với trên 4000 gốc mang lại số tiền lãi mỗi năm trên sáu trăm triệu đồng. Để có một trang trại khép kín, quy củ, khoa học như hiện nay, gia đình anh Ký đã phải tốn không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức gây dựng. Cách đây gần chục năm, trang trại này chỉ là một vùng đất đầm trũng được gia đình a

 

nh mua và thuê đất để cải tạo thành vườn. Nhờ bàn tay và khối óc của mình, năm 2011, anh Ký đã mạnh dạn vay vốn Giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều đầu tư, biến đầm lầy thành một gia tài lớn. Anh Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Trong thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều đã đồng hành cùng chúng tôi, hỗ trợ nông dân của thị xã có nguồn vốn để đầu tư vào các mô hình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Cũng giống anh Dương Văn Ký, bà Nguyễn Thị Na, thôn Thọ Sơn, xã Yên Thọ được Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận với nguồn vốn cho vay hộ nghèo để đầu tư cho mô hình chăn nuôi bò sinh sản. bà nói: “Tận dụng vườn rộng, gia đình tôi đã vay vốn ngân hàng để mua bò về chăn thả. Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã giúp số lượng bò của gia đình tôi được nhân lên và bước đầu thu nhập ổn định.

Còn ông Trần Văn Cương ở thôn 4, xã Hồng Thái Tây lại tìm đến nguồn vốn tín dụng học sinh sinh viên của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã để nuôi con ăn học thành tài. Những năm qua, ông đã vay của Ngân hàng CSXH thị xã với số tiền trên 100 triệu đồng để nuôi 4 người con học Đại học. Đến nay, các con ông đều đã có công ăn việc làm ổn định và thành đạt. Với ông Cương, đó là phần thưởng quý giá nhất cho cả một đời tần tảo vì con.

Gia đình anh Ký, bà Na, ông Cương chỉ là một vài hộ trong số hàng nghìn hộ trên địa bàn thị xã Đông Triều sử dụng hiệu quả đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã. Với vai trò “bà đỡ” về nguồn vốn cho các hộ nghèo, trong thời gian 15 năm qua (từ 2002- 2017), Ngân hàng CSXH thị xã Đông Triều đã đồng hành cùng hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn triển khai đúng đối tượng, đầy đủ các chương trình theo quy định. Đồng vốn của NHCSXH thị xã Đông Triều đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho các hộ nghèo, góp phần giúp cho 7.476 hộ thoát nghèo, 337 hộ thoát cận nghèo, giải quyết việc làm cho 2.840 lao động, hỗ trợ vốn trang trải chi phí học tập cho trên 8.800 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và cải tạo được hơn 20.000 công trình nước sạch, trên 19.800 công trình vệ sinh, góp phần xoá 126 căn nhà xuống cấp của các hộ nghèo. Đồng thời hỗ trợ giúp 12 Hợp tác xã có vốn để duy trì phát triển sản xuất kinh doanh. Trong giai đoạn 2003- 2017, bình quân mỗi năm, Ngân hàng đã giải ngân cho 3.525 lượt hộ gia đình được vay vốn. Thông qua nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, hàng ngàn hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã có đồng vốn để mở rộng phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nghèo của địa phương, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế việc người dân thiếu vốn kinh doanh phải vay nặng lãi từ tín dụng đen. Chính sách tín dụng ưu đãi đã tạo cho người nghèo của thị xã Đông Triều chiếc cần câu để tạo lập cuộc sống, giúp người dân yên tâm phấn khởi.

 Từ nhiều năm nay, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Đông Triều luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh bởi nền nếp và kinh nghiệm hoạt động hiệu quả. Những năm đầu mới đi vào hoạt động, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã chỉ có 2 chương trình tín dụng ưu đãi đó là cho vay hộ nghèo và giải quyết việc làm. Đến nay, sau 15 năm đi vào hoạt động, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều đã triển khai cho vay 9 chương trình tín dụng như: hộ nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; hỗ trợ hợp tác xã… 15 năm qua, Ngân hàng CSXH thị xã Đông Triều có tổng doanh số cho vay là 581,1 tỷ đồng với 49.356 lượt khách hàng vay vốn và có tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt trên 99%. Để chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho đối tượng thụ hưởng, NHCSXH thị xã Đông Triều đã uỷ thác cho các tổ chức chính trị - xã hội gồm Hội phụ nữ, Hội nông dân, Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên. Trong công tác xây dựng mạng lưới, NHCSXH thị xã Đông Triều đặc biệt quan tâm, củng cố, xây dựng mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn có chất lượng bền vững. Nếu như thời điểm ban đầu mới thành lập, mạng lưới hoạt động của Phòng giao dịch NHCSXH thị xã chỉ bao gồm 1 trụ sở làm việc của phòng giao dịch thì sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, mạng lưới hoạt động đã bao phủ khắp địa bàn thị xã với 1 trụ sở giao dịch được xây dựng mới, 21 điểm giao dịch lưu động tại tất cả các xã, phường và 293 Tổ tiết kiệm vay vốn ở các thôn, khu. Đây là phương pháp giao dịch sáng tạo, gọn nhẹ, hiệu quả tạo điều kiện cho vốn tín dụng của NHCSXH đến với các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện và đúng đối tượng, tiết giảm được thời gian và chi phí đi lại của nhân dân. Ông Lê Đức Khang- Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Đông Triều cho biết: “Với mục tiêu hoạt động là giảm nghèo nhanh, bền vững và gắn liền với sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương, trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với cán bộ, nhân viên NHCSXH thị xã khá nhiều thử thách. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, hướng về người nghèo và các đối tượng chính sách là điều kiện tiên quyết để giúp Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đi lên một cách vững vàng”.

Có thể nói, trong 15 năm qua, NHCSXH thị xã Đông Triều đã triển khai thực hiện tốt Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH thị xã đã trở thành người bạn đồng hành giúp người nghèo và các đối tượng chính sách, những người không đủ điều kiện tiếp cận với vốn tín dụng thương mại, có cơ hội để phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Những hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Đông Triều đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, làm thay đổi diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, xây dựng thị xã Đông Triều trở thành đô thị phát triển năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh./.

 

 

CTV: Thu Trang, Thành HưngCác tin liên quan:
  Hội nghị thành lập Chi hội Doanh nghiệp phường Mạo Khê
  Đông Triều diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng năm 2018
  Đến với Tràng An (Đông Triều): Địa điểm chụp ảnh hoa sen tuyệt đẹp
  Đồn Cao Đông Triều Chứng tích lịch sử trong cao trào Cách mạng tháng Tám
  Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả Vải Thiều Đông Triều năm 2018
  Đồn Cao- địa danh gắn liền với sự hình thành và ra đời của Đệ tứ Chiến khu
  Hoàn nguyên môi trường khu vực dự án đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên xong trước 30/6/2018
  Đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
  Đông Triều: 1.759 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
  Đông Triều: Xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, nâng cao vị thế vải thiều
  Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã tặng quà nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  Ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường 2018
  Đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã trao Quyết định Tiếp nhận và bổ nhiệm lãnh đạo quản lý
  Phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”
  Đông Triều: Tuyên dương học sinh xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018