Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 20/3/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Giao lưu các làn điệu chèo chào mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019

13/02/2019 04:10:48 PM
Ngày 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), Ban Tổ chức lễ hội Xuân Ngọa Vân năm 2019 đã tổ chức chương trình Giao lưu các làn điệu chèo mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và văn hóa thị xã.

 

  

Quang cảnh chương trình

đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên, Trưởng phòng VH&TT, Giám đốc Trung tâm TT&VH thị xã trao cờ lưu niệm cho các CLB về tham dự chương trình

 Các tiết mục chèo đặc sắc

Tại chương trình, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã được thưởng thức 35 tiết mục chèo đặc sắc nhất đến từ 15 câu lạc bộ, đội văn nghệ hát chèo trên địa bàn Thị xã. Với chủ đề của Chương trình giao lưu là: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chương trình xây dựng “Nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh”; phê phán những thói hư, tật xấu, hủ tục mê tín dị đoan… những diễn viên không chuyên đến từ các CLB, đội văn nghệ hát chèo trên địa bàn thị xã với niềm say mê nghệ thuật đã cống hiến cho khán giả những làn điệu chèo mượt mà thấm đẫm tình quê, có ý nghĩa, mang tính thời sự và giá trị nhân văn sâu sắc.

Đông Triều là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, đã và đang lưu giữ nhiều di sản văn hóa quý báu mang bản sắc của địa phương đậm nét. Nổi bật là việc lưu giữ các làn điệu chèo cổ có truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay 173 làng, khu phố văn hoá trên địa bàn thị xã đều có ít nhất một CLB hát dân ca hoặc đội văn nghệ. Trong đó đặc biệt là có 34 đội văn nghệ có hát chèo với trên 300 hội viên đều đặn duy trì luyện tập những làn điệu chèo cổ và các tiết mục chèo tự biên ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, quê hương Đông Triều đổi mới…  Các chiếu chèo của Đông Triều ngày càng được nhân rộng, khởi sắc hơn, với những chiếu chèo tiêu biểu như: Quế Lạt (Hoàng Quế), Bình Lục Thượng (Hồng Phong), An Biên (Thuỷ An)...

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2019, nhằm tri ân, tôn vinh những công đức to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và đạo pháp dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nghệ thuật chèo./.

CTV: Đinh Yến - Trần Thuyết

 Các tin liên quan:
  Thị xã Đông Triều tiếp công dân định kỳ đầu xuân Kỷ Hợi
  Giao lưu các làn điệu chèo chào mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019
  Ngọa Vân tưng bừng khai hội
  Đông Triều: Tưng bừng đón giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019
  Đông Triều trưng bày, giới thiệu sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng, Mừng Xuân” Kỷ Hợi 2019
  Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
  Đã giải ngân hơn 205 tỉ đồng vốn vay theo Nghị định 55
  Cô học trò trường THCS Mạo Khê 2 với đam mê sáng tạo
  Vườn hoa hồng cổ “vạn người mê” ở Đông Triều
  Khởi công xây dựng nhà tình thương cho trẻ mồ côi cha mẹ ở Yên Thọ (Đông Triều
  10 KẾT QUẢ NỔI BẬT NĂM 2018 CỦA THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU
  Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngọa Vân
  Khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều: Điển hình về xây dựng Nông thôn mới
  Việt Dân (Đông Triều): Hiệu quả từ chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam cho giá trị kinh tế cao