Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ bẩy, ngày 25/5/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > GIỚI THIỆU VỀ ĐÔNG TRIỀU

Gìn giữ mai vàng Ngọa Vân- Yên Tử nơi non thiêng

10/02/2018 09:04:57 AM
HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử (xã Bình Khê, thị xã Đông Triều) đi vào hoạt động từ cuối năm 2015. Đúng như tên gọi của mình, thời gian qua, HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử đang từng bước chung tay gìn giữ, bảo tồn nguồn gen quý, phát triển nhân giống cây mai và xây dựng thương hiệu của địa phương ra thị trường.

Vụ hoa phục vụ Tết nguyên đán năm nay, HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử có khoảng 700 cây mai vàng các loại để bán ra thị trường

Hoa Đào, Hoa Mai là một trong những loại hoa đặc trưng chơi Tết của người dân Việt Nam. Từ nhiều năm nay, thú chơi hoa mai, đặc biệt là Mai vàng Ngoạ Vân Yên Tử được nhiều gia đình, cơ quan yêu thích bởi vẻ đẹp ấm áp của loại hoa này. Chính vì thế, đến HTX Mai vàng Ngoạ Vân Yên Tử, xã Bình Khê những ngày giáp tết nguyên đán 2018, cảm giác mùa xuân đến nhanh hơn bởi sự tấp nập, khẩn trương chuẩn bị cho vụ tết. Anh Bùi Đức Khang, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều tất bật đánh các gốc mai vào chậu vui vẻ cho biết: “Tôi làm việc tại HTX Mai vàng Ngoạ Vân Yên Tử được 01 năm nay. HTX đã tạo điều kiện việc làm cho người lao động địa phương chúng tôi rất ổn định, trung bình một tháng chúng tôi được trả lương 4 triệu đồng. Vào dịp cuối năm, chúng tôi được tăng ca và tăng thêm thu nhập.”

Cùng với Uông Bí, thị xã Đông Triều là địa phương sở hữu loài hoa quý hiếm đó là mai vàng Yên Tử. Từ một vài hộ yêu hoa, trồng hoa dưới chân núi Bảo Đài của xã Bình Khê thì vài năm gần đây, phong trào trồng hoa mai vàng Yên Tử được lan tỏa. Tháng 5/2015, những người nông dân yêu hoa mai ở đây đã thành lập HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử với mong muốn không chỉ phát triển kinh tế mà còn góp phần gìn giữ, nhân rộng giá trị của loài hoa hiếm có này. HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử hiện có 10 thành viên là những nông dân của các thôn Ninh Bình, 6A, Trại Mới, Tây Sơn (xã Bình Khê) tham gia. Đây là một trong những HTX kiểu mới tiêu biểu trên địa bàn thị xã Đông Triều.

Anh Hoàng Đông Bắc- Giám đốc HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử, thị xã Đông Triều cho biết: “ Xuất phát từ niềm đam mê, tâm huyết với cây mai vàng, các thành viên vừa thu mua mai rừng bị chặt phá, vừa ươm giống, gieo hạt để tạo ra những giống mai thuần chủng. Hiện nay, diện tích trồng mai của các hộ tham gia HTX là hơn chục hec ta với trên 8.000 cây mai vàng Yên Tử. Trong đó có khoảng 1000 cây mai hàng trăm năm tuổi, mỗi cây có giá trị hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương trên 40 người với mức lương ổn định khoảng 4 triệu đồng/người/ tháng”.

Nằm ở cánh cung Yên Tử, nơi có Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều với thiên thời, địa lợi, nhân hoà nên Đông Triều rất phù hợp để trồng và chăm sóc Mai vàng Ngoạ Vân Yên Tử. Vụ hoa phục vụ Tết nguyên đán năm nay, HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử có khoảng 700 cây mai vàng các loại để bán ra thị trường. Để các chậu mai vàng nở đúng tết, các thành viên của HTX đều xây dựng nhà ủ, điều tiết nhiệt bằng ánh sáng, tính toán thời gian hợp lý. Giống như năm trước, bên cạnh bán các chậu mai vàng cho người tiêu dùng, HTX còn cho thuê chậu mai chơi trong những ngày tết. Với giá bán bình quân từ 5- 7 triệu đồng/ chậu mai thì dự kiến doanh thu của HTX tết này đạt khoảng 500 triệu đồng. Bên cạnh việc xuất bán ra thị trường những cây mai trưởng thành, HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử còn tham gia trưng bày hoa mai ở Quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lễ hội Hoa Anh đào Hạ Long...

Bà Nguyễn Thị Tám- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, thị xã Đông Triều đánh giá: “HTX HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử hoạt động rất hiệu quả, đã cung ứng được những cây mai chất lượng tốt phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Và điều quan trọng hơn cả là HTX đã nhân giống được loài hoa quý này với diện tích ngày càng mở rộng. Từ đó, nhiều người dân trong xã cũng đã học theo và phát triển diện tích trồng mai vàng từ rừng đến vườn nhà”.

 Thời gian tới, HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử sẽ mở rộng thêm nhiều vườn ươm cây giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào bảo quản, chăm sóc. Từ đó, góp phần mang loài hoa quý nơi non thiêng này đến gần hơn với người yêu hoa trong cả nước./.

CTV: Thu Trang - Thành Hưng

 Các tin liên quan:
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Chi hội doanh nghiệp phường Mạo Khê: Kỷ niệm 14 năm ngày doanh nhân Việt Nam
  Na dai Đông Triều vào vụ
  Chùa Trung Tiết đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tu bổ, tôn tạo
  Ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy 2018
  Đông Triều: Trên 2.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Sản xuất công nghiệp quý I đạt trên 2.200 tỷ đồng
  Xã Hồng Phong: Tuyên dương trao quỹ tài năng trẻ cho 15 gương mặt tiêu biểu
  Công ty Gốm sứ Quang Vinh, Đông Triều một trong 3 doanh nghiệp của tỉnh được giải thưởng doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu
  Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại nhà máy gạch ngói không nung Đông Triều
  Ngọa Vân tưng bừng khai hội
  thị xã Đông Triều ra quân đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2018
  thị xã Đông Triều ra quân đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2018
  Đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh và phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Đông Triều
  Đông Triều: Tặng quà Tết cho các đơn vị và gia đình chính sách tiêu biểu