Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ hai, ngày 22/7/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đông Triều: Điển hình về xây dựng Nông thôn mới

30/11/2018 03:03:45 PM
Là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, thứ 4 của cả nước về đích xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015. Để tiếp tục phát triển chương trình đi vào chiều sâu, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016- 2018, TX Đông Triều đã tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đã đạt được những kết quả tích cực. Đến Đông Triều hôm nay, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới khởi sắc, nhiều thôn, xã mang dáng dấp đô thị nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống làng quê Việt Nam với 3 đẹp (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Có được kết quả này là bởi thị xã đã có nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo trong thực hiện mục tiêu quan trọng là đô thị và nông thôn cùng đồng hành phát triển để phấn đấu đến trước năm 2020 đạt các tiêu chí của đô thị loại III và trở thành thành phố vào năm 2030.

 

TX Đông Triều tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đạt được những kết quả tích cực

Đến thôn Khê Thượng, một trong 4 thôn đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017 của xã Việt Dân có thể nhận thấy cảnh quan môi trường nơi đây rất khang trang, sạch đẹp. Những tuyến đường kiểu mẫu rộng rãi, thông thoáng với hàng rào xanh hai bên đường, những vườn mẫu với đủ các loại cây trái và những nhà mẫu sạch, đẹp… là ấn tượng ban đầu với bất cứ ai khi đến đây, tạo nên một bức tranh Nông thôn mới kiểu mẫu đầy sức sống. Ngay từ khi bắt tay vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Khê Thượng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thu hút người dân trong thôn tích cực hưởng ứng tham gia với ý thức trách nhiệm cao. Đến nay, thôn Khê Thượng đã đạt được 10/10 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu, đạt Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu, là một trong những thôn tiêu biểu của của thị xã trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017.

Năm 2017, trên cơ sở họp bàn trong nhân dân và đăng ký từ các thôn, xã Việt Dân lựa chọn xây dựng 4 thôn Nông thôn mới kiểu mẫu và 20 vườn mẫu tại thôn: Đồng Ý, Phúc Thị, Khê Hạ, Khê Thượng. Kết quả, các thôn đã đạt được 100% chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Trong năm 2018, xã tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 4 thôn còn lại. Để có được kết quả này, trước đó, xã Việt Dân đã tập trung vận động, hướng dẫn nhân dân sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, chỉnh trang vườn hộ, công trình chăn nuôi; xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu với việc mở rộng diện tích mặt đường từ 5m lên 7m để giao thông đi lại thuận tiện hơn, trồng hàng rào xanh, điện chiếu sáng đường giao thông và lắp đặt các biển chỉ dẫn, số nhà. Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xã Việt Dân quan tâm phát triển các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất VietGap hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế của sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Việt Dân là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp vườn đồi tập trung và gần 50ha mặt nước nuôi trồng thủy sản nên có nhiều thuận lợi. Tại đây có vùng trồng cây ăn quả như: Trên 220ha Na, 30ha Cam đường Canh và Bưởi Diễn cho thu nhập mỗi năm từ 200 đến 500 triệu đồng/ha. Giá trị kinh tế vườn đồi năm 2017 là 54,9 tỷ đồng, tăng 18,1 tỷ so với năm 2012.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thực chất là nâng chất nông thôn mới với trọng tâm, trọng điểm, tạo điểm nhấn nổi bật về hạ tầng, cảnh quan môi trường, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn được cụ thể hóa tại Quyết định số 847 của UBND tỉnh. Mặc dù các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cơ bản người dân đều có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, để người dân khu vực nông thôn có thể nhận thức đúng đắn, đầy đủ vai trò chủ thể của mình để tích cực tham gia xây dựng NTM là điều không hề đơn giản.

Chính vì thế, từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo quyết liệt, đổi mới phương thức tuyên truyền vận động, hướng dẫn tổ chức thực hiện theo hướng cụ thể, cầm tay chỉ việc; xuất phát từ thực tiễn đã xuất hiện nhiều mô hình, nhân tố mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, huy động sức dân tham gia, tạo sức lan toả trong xây dựng các mô hình này. Sau chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại Hà Tĩnh, với những kinh nghiệm học hỏi được từ địa phương bạn, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thị xã Đông Triều đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị, địa phương trên cơ sở rõ người, rõ việc; mở rộng dân chủ, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền với phương châm “tuyên truyền rộng,  vận động sâu, cán bộ đi đầu, nhân dân hưởng ứng”; động viên và phát huy sức mạnh trong nhân dân, với phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”. Về cách làm là cầm tay chỉ việc, được triển khai theo hướng "làm từ trong nhà ra ngoài ngõ", "làm từ Tổ liên gia đến Thôn", "làm từ thôn đến xã" và hộ dân là "chủ thể" trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; đồng thời, chú trọng phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở cơ sở. Từ thị xã đến các thôn, tổ liên gia đã tổ chức 348 hội nghị tuyên truyền, với 24.806 lượt người tham dự. Cùng với đó, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống trực quan cũng được triển khai sâu rộng, có hiệu quả rõ rệt như: lắp đặt 945 pano, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; phát 1.500 cuốn Cẩm nang nông thôn mới kiểu mẫu và các văn bản hướng dẫn thực hiện đến các thành viên BCĐ, UBND, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, công chức thị xã, các xã và đến ban phát triển thôn. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, vận động, thị xã đặc biệt coi trọng và phát huy rất tốt vai trò của các tổ liên gia trên địa bàn. Nhờ đó, các tổ liên gia đóng vai trò tích cực trong việc huy động nhân dân xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, là một mắt xích quan trọng trong việc gắn kết tình làng nghĩa xóm, tạo sự đồng thuận đoàn kết trong cộng đồng làng xã.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2018, thị xã Đông Triều đã xác định hệ thống chính trị phải tích cực vào cuộc bằng những việc làm cụ thể tham gia chương trình và vừa làm vừa vận động quần chúng, vận động nhân dân. Mỗi tổ chức đăng ký từng phần việc cụ thể như: Ủy ban MTTQ với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" gắn với phong trào "an ninh tự quản"; Hội Cựu chiến binh với phong trào "Thắp sáng đường quê", "cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi"; Hội Liên hiệp phụ nữ với mô hình "Tổ phụ nữ thu gom rác thải" gắn với phong trào "5 không, 3 sạch"; Hội Nông dân với phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi"; Đoàn Thanh niên với phong trào "Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh", "Xây dựng bể chứa rác thải ngoài cánh đồng"… Ban chỉ huy Quân sự thị xã với chương trình "Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới". Phong trào giúp dân giảm nghèo bền vững, giúp đỡ các xã xây dựng "Thôn chuẩn nông thôn mới", “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” do lực lượng vũ trang, MTTQ, các đoàn thể cùng phối hợp nhận giúp đỡ các hộ nghèo giảm nghèo.

Trong 3 năm, toàn thị xã đã thực hiện cứng hóa được 85,45km đường giao thông nông thôn (74,25km cứng hóa mới và 11,19km mở rộng mặt đường). Trong đó: Đường trục thôn là 25,8km nâng tổng số 238,3/242,55km; Đường ngõ xóm là 30,8km nâng tổng số 212.91/226,46km; Đường trục chính nội đồng là 17,66km nâng tổng số 149,68/212,93km. Cùng với đó là duy trì 100% xã đạt chuẩn về hệ thống điện và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn; Nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm văn hóa xã, thôn đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong 2,5 năm đã có 386 nhà xây mới, 126 nhà sửa chữa. 100% số xã trên địa bàn thị xã không có nhà tạm, nhà dột nát.15/15 xã với 96,5% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng; 100% chợ nông thôn được xây dựng đạt chuẩn theo quy hoạch. Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM giai đoạn 2016-2018 là 1.834,41 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách (tỉnh, thị xã, xã) là 151,45 tỷ đồng chiếm 8,26%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác là 120,4 tỷ đồng chiếm 6,56%; Vốn tín dụng là 453,54 tỷ đồng chiếm 24,72%; Vốn doanh nghiệp 280 tỷ đồng chiếm 15,26% và huy động nhân dân (hiến đất, ngày công, chỉnh trang bộ mặt nông thôn, tiêu chí nhà ở, đối ứng sử dụng nguồn xi măng…) là 814,02 tỷ đồng chiếm 44,38%;

Trong giai đoạn 2016 - 2020, 3 xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê được tỉnh lựa chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trong toàn tỉnh. Cùng với 3 xã điểm, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục lan tỏa đến tất cả các xã còn lại. Quan điểm của thị xã Đông Triều trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu đó là thị xã tập trung cao độ cho việc thực hiện mô hình điểm NTM kiểu mẫu tại 3 xã Bình Khê, Việt Dân và An Sinh; chỉ đạo nâng cao các tiêu chí NTM tại 12 xã còn lại trên địa bàn. Thị xã đã phân bổ kinh phí và phân cấp triệt để cho các xã chủ động triển khai xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu; tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí, trong đó chú trọng ưu tiên trước tiêu chí, chỉ tiêu cần ít kinh phí, huy động nguồn lực trong nhân dân là chính.

Về kết quả xây dựng Xã nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2018, trung bình 03 xã đạt 39/50 chỉ tiêu và đạt 79,33% Bộ tiêu chí; trong đó xã Việt Dân đạt 3/7 tiêu chí (Tiêu chí số 1 Phát triển sản xuất, Tiêu chí số 2 về thu nhập và tiêu chí số 6 về hệ thống chính trị), Tăng 2 tiêu chí, 11 chỉ tiêu so với đầu năm 2018; Xã Bình Khê đạt 3/7 tiêu chí (Tiêu chí số 1 Phát triển sản xuất, tiêu chí số 2 về thu nhập và tiêu chí số 6 về hệ thống chính trị), 38/50 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 76% so Bộ tiêu chí, Xã An Sinh đạt 3/7 tiêu chí (Tiêu chí số 1 Phát triển sản xuất, tiêu chí số 2 về thu nhập tiêu chí số 6 về hệ thống chính trị), 39/50 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 78,0% Bộ tiêu chí. Đối với 12 xã nâng chất theo quyết định 4335 của UBND tỉnh, các xã xây dựng đạt 17,33/20 tiêu chí, 48,33/53 chỉ tiêu đạt 91,2%.

Về kết quả xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh, năm 2017, thị xã đã thực hiện 28/39 thôn đạt chuẩn Thôn NTM kiểu mẫu, tỷ lệ đạt 71,8%. Năm 2018 thực hiện xây dựng 43 thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong đó có 11 thôn chưa đạt năm 2017 và xây dựng 32 thôn mới. Đến nay, kết quả trung bình các thôn đạt 44,9/53 chỉ tiêu đạt 84,71%.

Cùng với đó là xây dựng vườn mẫu gắn với hộ mẫu. Tổng số vườn thực hiện là 285 vườn, trong đó có 110 vườn duy trì, nâng chất tiêu chí (vườn đã đạt chuẩn năm 2017): 139 vườn thực hiện mới năm 2018 và 36 vườn tiếp tục thực hiện năm 2018 (do thực hiện năm 2017 nhưng chưa đạt).

Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân thị xã Đông Triều đã hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tạo ra không khí thi đua sôi nổi gắn với từng phong trào thiết thực, hiệu quả như “5 không 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông nghiệp, nông thôn đổi mới, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã tạo cho Đông Triều sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Nông nghiệp, nông thôn phát triển theo quy hoạch, kinh tế và tổ chức sản xuất ở khu vực nông thôn được đổi mới, cải thiện. Chương trình cũng đã huy động được nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân và nhân dân cùng với nguồn lực của ngân sách để thực hiện chương trình. Từ đó, bộ mặt nông thôn được đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư; văn hóa, xã hội môi trường nông thôn được cải thiện và nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Đặc biệt, thông qua việc lãnh đạo, chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới, điều quan trọng nhất chính là tìm ra những cán bộ tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

Có thể thấy, Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới đã được cụ thể hóa và đi vào thực tiễn cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tích cực hưởng ứng tham gia; cùng đồng thuận, chung tay, chung sức với nhiều cách làm sáng tạo đã tạo được sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ thị xã đến các xã đã tập trung chỉ đạo chuyển từ “lượng sang chất”; “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu từ nhà ra ngõ, từ thôn lên xã”; xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân nông thôn trong việc bàn và quyết định các nội dung nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi”, khẳng định đây là cách tiếp cận mới, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng bền vững. Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn- Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục quán triệt, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trọng tâm là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”. Thị xã sẽ phấn đấu đến hết quý II của năm 2019, xã Việt Dân sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến năm 2020, 4 xã Hoàng Quế, Yên Thọ, Tràng An, Hồng Phong sẽ trở thành phường và 10 xã còn lại sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu và xã nông thôn mới nâng cao. Đến năm 2020, thị xã sẽ hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao”.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM (2016- 2018), cho thấy sự vào cuộc rất tích cực từ chính quyền đến người dân, tạo sức lan toả lớn trong cộng đồng trong triển khai Chương trình này. Đến Đông Triều hôm nay, có thể nhận thấy diện mạo làng quê nơi đây ngày càng thay đổi theo hướng “Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên”. Khoảng cách của các xã và phường được thu hẹp lại bởi diện mạo nông thôn nơi đây đang thay đổi toàn diện theo hướng của một đô thị văn minh, một thị xã năng động, đổi mới phía tây của tỉnh Quảng Ninh. Thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục quán triệt, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trọng tâm là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”, phấn đấu đến năm 2020 các xã đều có ít nhất từ 50% số thôn trở lên đạt chuẩn Thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Với sự quyết tâm, đồng thuận, chung sức xây dựng quê hương của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, chắc chắn nhiều vùng nông thôn ở Đông Triều sẽ trở thành miền quê đáng sống, trở thành điểm đến thân thiện đối với người dân và du khách.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng                 

 Các tin liên quan:
  Đông Triều ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty MyWay Hạ Long và Công ty RayMond Việt Nam
  Bế mạc giải vô địch trẻ khiêu vũ thể thao Toàn quốc năm 2019
  Đông Triều: Năng suất lúa xuân ước đạt 63 tạ/ha
  Thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Việt Dân
  Cuộc vận động sưu tầm, hiến tặng các tư liệu hiện vật, kỷ vật trưng bày tại nhà lưu niệm Chiến khu Đông Triều (xã Bình Dương, TX Đông Triều)
  Cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Khai thác lộ thiên kết hợp đảm bảo nguồn nước tại xã Hồng Thái Tây
  Thi hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn thị xã
  Đông Triều gặp gỡ, tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2019 và phân tích các chỉ số DDCI, PAR INDEX, SIPAS năm 2018
  Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2019; phân tích các chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI), chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) thị xã Đông Triều năm 2018.
  Xin mời các bạn tham gia đánh giá: Cảnh quan, môi trường học đường thân thiện các trường học trên địa bàn thị xã Đông Triều
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà đạt giải Nhất tại hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thị xã năm 2019
  Chung kết hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều, năm 2019
  Tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng "Xã, phường, thị trấn văn minh"
  Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng tỉnh Quảng Ninh năm học 2018- 2019
  Đông Triều: Thả 20.000 con cá giống kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam