Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ tư, ngày 23/1/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đồn Cao Đông Triều Chứng tích lịch sử trong cao trào Cách mạng tháng Tám

06/06/2018 01:52:44 PM
Trong cao trào khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân tháng 6/1945 trên địa bàn vùng duyên hải Đông Bắc Bộ nói chung và vùng Đông Triều-Mạo Khê nói riêng việc hạ đồn Đông Triều ngày 8/6/1945 đã mở đầu thành công, tạo nhiều thuận lợi cho cuộc đấu tranh cách mạng, thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều.

Nói về Đồn cao Đông Triều và sự kiện đánh chiếm đồn Đông Triều, các tài liệu lịch sử cho biết: Đồn Đông Triều được quâ đội viễn chinh Pháp và chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương thiết lập trong quá trình xâm chiếm và bình định Bắc kì hồi cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Đồn Đông Triều nằm trong hệ thống đồn, bốt địch án ngữ đường 18 trong một thế liên hoàn gồm 3 vị trí là Chí Linh, Đông Triều, Mạo Khê- Tràng Bạch, trong đó 2 đồn Mạo Khê và Tràng Bạch có vị trí gần kề được gắn liền với nhau. Ba khu vực này có thể tiếp ứng với nhau một cách nhanh chóng nhờ có Quốc lộ 18 và đóng cách nhau không xa. Bởi vậy, trong quá trình thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo, nhiệm vụ trung tâm là phải tiêu diệt được các đồn Chí Linh, Đông Triều, Mạo Khê và Tràng Bạch.

Theo kế hoạch, lực lượng vũ trang cách mạng sẽ chia làm 3 bộ phận đồng loạt tấn công các đồn địch vào ngày 8/6/1945.

Về sự kiện đánh đồn Đông Triều, cuốn “Lịch sử quân sự Việt nam”do Viện lịch sử Quân sự Việt nam nghiên cứu, xuất bản cho biết: “Đồn Đông Triều nằm trên đồi cao bên QL18 nối Hà Nội với Quảng Ninh. Đồn lớn có thể đóng được hàng ngàn binh lính. Trước kia có Nhật và lính khố đỏ đóng, nay chỉ còn lính cơ do tri huyện Đỗ Văn Cang cai quản. Tại đây ta móc nối được với  người chỉ huy lính cơ là Nguyễn Hiền và đã mời Nguyễn Hiền họp với ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Nguyễn Hiền vận động được tri huyện đưa toàn bộ lính cơ lên ngủ ở đồn Bảo an từ đêm 6/6. Ngày 7/6 Hiền lại cấp giấy phép cho 2 người cai về thăm nhà và phái lính đi tuần thật xa.

Rạng sáng ngày 8/6, ngày chính thức khởi nghĩa, Hiền ra lệnh cho toàn bộ lính cơ còn lại nộp súng và dồn họ lên tầng thượng lô cốt giam lỏng. Đúng giờ hẹn, đ/c Nguyễn Bình dẫn gần 100 nghĩa quân mang cờ đỏ sao vàng tiến tới đồn. Cả đoàn chỉ có một súng trường, còn lại toàn giáo mác, gậy gộc, gươm đao.

Đúng 6 giờ sáng, quân cách mạng tiến vào đồn. Cổng đồn đã mở sẵn, không phải nổ một phát súng nào. Các mũi tấn công theo kế hoạch đi chiếm đóng khắp nơi. Nguyễn Hiền tuyên bố với binh lính là cách mạng đã đến giải phóng đồn, ai theo Việt Minh đứng sang một bên, ai muốn trở về quê quán được cách mạng bảo đảm an toàn. Chỉ có 8 người xin về quê còn tất cả 40 binh lính mang theo 40 khẩu súng đã về với quân cách mạng. Các kho thóc được phá chia cho dân. Chính quyền cách mạng được thành lập.

Cũng theo các tài liệu lịch sử, việc chiếm đồn Đông Triều sáng ngày 8/6/1945 nằm trong kế hoạch hành động chung của tỉnh ủy lâm thời Hải Dương để tiến tới thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều trong thời kì tiền khởi nghĩa. Sự kiện này đã mở đầu cho chuỗi thành công trong các hoạt động cách mạng sau này của LLVT chiến khu đó là tiếp tục giải phóng Chí Linh, Tràng Bạch, Mạo Khê cùng trong ngày 8/6/1945, sau đó là giải phóng Kinh Môn, Thủy Nguyên, Thanh Hà, Uông bí, tỉnh lỵ Quảng yên…

Ngay sau khi đánh chiếm thành cong Đồn Đông Triếu sáng ngày 8/6, buổi chiều cùng ngày lực lượng cách mạng khu vực Đông Triều đã tập trung về chùa Bác Mã cùng với hàng vạn quần chúng cách mạng ở các vùng lân cận tham dự cuộc mít tinh chính thức thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều.

CTV: Bảo Thắng

 Các tin liên quan:
  Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
  Đã giải ngân hơn 205 tỉ đồng vốn vay theo Nghị định 55
  Cô học trò trường THCS Mạo Khê 2 với đam mê sáng tạo
  Vườn hoa hồng cổ “vạn người mê” ở Đông Triều
  Khởi công xây dựng nhà tình thương cho trẻ mồ côi cha mẹ ở Yên Thọ (Đông Triều
  10 KẾT QUẢ NỔI BẬT NĂM 2018 CỦA THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU
  Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngọa Vân
  Khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều: Điển hình về xây dựng Nông thôn mới
  Việt Dân (Đông Triều): Hiệu quả từ chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam cho giá trị kinh tế cao
  Trường THCS Hưng Đạo: Điểm sáng thể thao học đường ở Đông Triều
  ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM 710 NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG
  Chùa Trung Tiết nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử
  Sẵn sàng cho Lễ khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều học tập, quán triệt, triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 qua đường truyền trực tuyến