Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ sáu, ngày 22/6/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đồn Cao Đông Triều Chứng tích lịch sử trong cao trào Cách mạng tháng Tám

06/06/2018 01:52:44 PM
Trong cao trào khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân tháng 6/1945 trên địa bàn vùng duyên hải Đông Bắc Bộ nói chung và vùng Đông Triều-Mạo Khê nói riêng việc hạ đồn Đông Triều ngày 8/6/1945 đã mở đầu thành công, tạo nhiều thuận lợi cho cuộc đấu tranh cách mạng, thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều.

Nói về Đồn cao Đông Triều và sự kiện đánh chiếm đồn Đông Triều, các tài liệu lịch sử cho biết: Đồn Đông Triều được quâ đội viễn chinh Pháp và chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương thiết lập trong quá trình xâm chiếm và bình định Bắc kì hồi cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Đồn Đông Triều nằm trong hệ thống đồn, bốt địch án ngữ đường 18 trong một thế liên hoàn gồm 3 vị trí là Chí Linh, Đông Triều, Mạo Khê- Tràng Bạch, trong đó 2 đồn Mạo Khê và Tràng Bạch có vị trí gần kề được gắn liền với nhau. Ba khu vực này có thể tiếp ứng với nhau một cách nhanh chóng nhờ có Quốc lộ 18 và đóng cách nhau không xa. Bởi vậy, trong quá trình thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo, nhiệm vụ trung tâm là phải tiêu diệt được các đồn Chí Linh, Đông Triều, Mạo Khê và Tràng Bạch.

Theo kế hoạch, lực lượng vũ trang cách mạng sẽ chia làm 3 bộ phận đồng loạt tấn công các đồn địch vào ngày 8/6/1945.

Về sự kiện đánh đồn Đông Triều, cuốn “Lịch sử quân sự Việt nam”do Viện lịch sử Quân sự Việt nam nghiên cứu, xuất bản cho biết: “Đồn Đông Triều nằm trên đồi cao bên QL18 nối Hà Nội với Quảng Ninh. Đồn lớn có thể đóng được hàng ngàn binh lính. Trước kia có Nhật và lính khố đỏ đóng, nay chỉ còn lính cơ do tri huyện Đỗ Văn Cang cai quản. Tại đây ta móc nối được với  người chỉ huy lính cơ là Nguyễn Hiền và đã mời Nguyễn Hiền họp với ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Nguyễn Hiền vận động được tri huyện đưa toàn bộ lính cơ lên ngủ ở đồn Bảo an từ đêm 6/6. Ngày 7/6 Hiền lại cấp giấy phép cho 2 người cai về thăm nhà và phái lính đi tuần thật xa.

Rạng sáng ngày 8/6, ngày chính thức khởi nghĩa, Hiền ra lệnh cho toàn bộ lính cơ còn lại nộp súng và dồn họ lên tầng thượng lô cốt giam lỏng. Đúng giờ hẹn, đ/c Nguyễn Bình dẫn gần 100 nghĩa quân mang cờ đỏ sao vàng tiến tới đồn. Cả đoàn chỉ có một súng trường, còn lại toàn giáo mác, gậy gộc, gươm đao.

Đúng 6 giờ sáng, quân cách mạng tiến vào đồn. Cổng đồn đã mở sẵn, không phải nổ một phát súng nào. Các mũi tấn công theo kế hoạch đi chiếm đóng khắp nơi. Nguyễn Hiền tuyên bố với binh lính là cách mạng đã đến giải phóng đồn, ai theo Việt Minh đứng sang một bên, ai muốn trở về quê quán được cách mạng bảo đảm an toàn. Chỉ có 8 người xin về quê còn tất cả 40 binh lính mang theo 40 khẩu súng đã về với quân cách mạng. Các kho thóc được phá chia cho dân. Chính quyền cách mạng được thành lập.

Cũng theo các tài liệu lịch sử, việc chiếm đồn Đông Triều sáng ngày 8/6/1945 nằm trong kế hoạch hành động chung của tỉnh ủy lâm thời Hải Dương để tiến tới thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều trong thời kì tiền khởi nghĩa. Sự kiện này đã mở đầu cho chuỗi thành công trong các hoạt động cách mạng sau này của LLVT chiến khu đó là tiếp tục giải phóng Chí Linh, Tràng Bạch, Mạo Khê cùng trong ngày 8/6/1945, sau đó là giải phóng Kinh Môn, Thủy Nguyên, Thanh Hà, Uông bí, tỉnh lỵ Quảng yên…

Ngay sau khi đánh chiếm thành cong Đồn Đông Triếu sáng ngày 8/6, buổi chiều cùng ngày lực lượng cách mạng khu vực Đông Triều đã tập trung về chùa Bác Mã cùng với hàng vạn quần chúng cách mạng ở các vùng lân cận tham dự cuộc mít tinh chính thức thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo- chiến khu Đông Triều.

CTV: Bảo Thắng

 Các tin liên quan:
  Hội nghị thành lập Chi hội Doanh nghiệp phường Mạo Khê
  Đông Triều diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng năm 2018
  Đến với Tràng An (Đông Triều): Địa điểm chụp ảnh hoa sen tuyệt đẹp
  Đồn Cao Đông Triều Chứng tích lịch sử trong cao trào Cách mạng tháng Tám
  Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả Vải Thiều Đông Triều năm 2018
  Đồn Cao- địa danh gắn liền với sự hình thành và ra đời của Đệ tứ Chiến khu
  Hoàn nguyên môi trường khu vực dự án đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên xong trước 30/6/2018
  Đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
  Đông Triều: 1.759 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
  Đông Triều: Xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, nâng cao vị thế vải thiều
  Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã tặng quà nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  Ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường 2018
  Đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã trao Quyết định Tiếp nhận và bổ nhiệm lãnh đạo quản lý
  Phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2018”
  Đông Triều: Tuyên dương học sinh xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018