Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ năm, ngày 24/5/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Di tích lịch sử Đồn Cao và di tích lịch sử Đền An Biên đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia

04/06/2017 04:24:30 PM
Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đệ Tứ Chiến khu- Chiến khu Trần Hưng Đạo (8/6/1945- 8/6/2017), sáng 4/6/2017, tại Di tích Đồn Cao, thị xã Đông Triều đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia- Di tích lịch sử Đồn Cao Đông Triều và di tích lịch sử Đền An Biên. Tới dự có đồng chí Đặng Thị Bích Liên- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Đức Long- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đặng Huy Hậu- Phó chủ tịch UBND tỉnh. Về phía lãnh đạo thị xã Đông Triều có các đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hoàng Văn Thắng- Phó Bí thư thường trực Thị ủy; đồng chí Hà Hải Dương- TUV, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu nghĩa quân chiến khu và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ VH- TT và Du lịch Đặng Thị Bích Liên trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Đồn Cao Đông Triều và Đền An Biên cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều

 

 

 

 

 

 

Quang cảnh buổi lễ

 

 

Đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi lễ

 

Đông Triều là vùng đất ghi đậm nhiều dấu ấn lịch sử văn hóa. Sự kiện lịch sử sớm nhất trên mảnh đất này được sử sách ghi chép lại là cuộc khởi nghĩa của Nữ tướng Lê Chân năm 39 sau Công nguyên. Đền An Biên- nơi thờ Nữ tướng Lê Chân trên chính quê hương Bà là di tích lịch sử tưởng nhớ đến người nữ anh hùng dân tộc, người con của quê hương Đông Triều trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Đến giai đoạn lịch sử cách mạng, Đệ tứ Chiến khu là một trong những chiến khu lớn, hoạt động mạnh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cuộc Cách mạng tháng Tám. Những dấu tích của Đồn Cao Đông Triều là minh chứng lịch sử ghi dấu những năm tháng hào hùng không thể nào quên của nhân dân Quảng Ninh, nhân dân Đông Triều trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Sáng ngày 08/6/1945, nghĩa quân Việt Minh đã chiếm lĩnh Đồn Cao, mở đầu cho cuộc khởi nghĩa thắng lợi tại Đông Triều, Mạo Khê, Tràng Bạch, Chí Linh, giành chính quyền về tay nhân dân, thành lập Chiến khu Đông Triều, hay còn gọi là Chiến Khu Trần Hưng Đạo, Đệ tứ Chiến khu – Chiến khu cách mạng thứ tư trong cả nước ra đời trong thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945. Sự ra đời của chiến khu đã giải phóng một vùng rộng lớn ở vùng Duyên Hải Đông Bắc, góp phần cùng cả nước tiến hành khởi nghĩa thành công, lập nên nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiện nay, các công trình thuộc di tích Đồn Cao Đông Triều đã bị phá hủy khá nhiều, chỉ còn lại một phần trong số các công trình như nhà ở của quan Ba Pháp, nhà ở của lính khố xanh và nhà biệt giam tra tấn tù nhân cộng sản, trận địa pháo, hệ thống lô cốt, hầm ngầm…

Di tích Đồn Cao và Đền An Biên là những chứng tích, di tích quan trọng đánh dấu thời kỳ lịch sử của quê hương và đất nước; thể hiện ý chí quật cường không chịu khuất phục của dân tộc ta và nhân dân Đông Triều trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao các quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xếp hạng di tích quốc gia- Di tích lịch sử Đồn Cao Đông Triều và di tích lịch sử Đền An Biên cho cán bộ và nhân dân thị xã Đông Triều.

Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẳng định những giá trị lịch sử tiêu biểu của hai di tích Đồn Cao Đông Triều và Đền An Biên. Đông Triều là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Trong những năm qua, thị xã Đông Triều đã chủ động huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, thu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị nhiều di tích quan trọng, bước đầu có những hình thức quảng bá di tích gắn với du lịch khá bài bản, tạo cán cân tỷ trọng kinh tế của thị xã hướng về phát triển du lịch, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng cũng yêu cầu trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều cần đẩy mạnh công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị các mặt của di tích. Qua đó, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích trong cộng đồng để di tích trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu giá trị của di tích để hoàn thiện và từng bước triển khai tu bổ, tôn tạo di tích gắn với phát triển du lịch của địa phương, huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Đồng thời, kiện toàn bộ máy quản lý di tích phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng yêu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích của địa phương trong điều kiện hiện nay.

 

 

Đồng chí Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

 

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: việc xếp hạng hai di tích quan trọng này là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng và đây cũng là trách nhiệm của địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của di tích lịch sử An Biên và Đồn Cao Đông Triều. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, thị xã Đông Triều cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đệ tứ Chiến khu, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, xây dựng quê hương Đệ tứ Chiến khu giàu đẹp, văn minh. Cùng với đó, thị xã cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy bền vững giá trị của hai di tích, kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều để thúc đẩy phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của địa phương. Ngoài ra, thị xã Đông Triều cần quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử đến cán bộ và nhân dân thị xã, đặc biệt là thế hệ trẻ để di tích lịch sử cấp quốc gia Đồn Cao Đông Triều và Đền An Biên là những địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh./.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ VH- TT và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thị xã thăm quan di tích Đồn Cao

 

 

 

 

CTV: Thu Trang-Thành HưngCác tin liên quan:
  Kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải
  Kiểm tra công tác PCCC tại công ty TNHH Hà Lan
  Xã Tràng An Đẩy nhanh tiến độ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu
  Gần 4.000 Phật tử chùa Tân Hải - Hà Nội đã hành hương về Ngọa Vân - Thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm ngày 06/5/2018
  Đông Triều đón trên 50.000 lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ
  Khánh thành Khu du lịch Quảng Ninh Gate
  Khu du lịch Quảng Ninh Gate sẵn sàng phục vụ du khách
  Đông Triều: Lễ khởi công nhà ở cho hộ nghèo
  Hội phụ nữ xã Hồng Phong ra quân xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn phường Đông Triều
  Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà
  “Một ngày đến trường của bé” ở trường MN Hoa Phượng (Đông Triều)
  Độc đáo sản phẩm lọ họa kiểu dáng bánh răng cơ khí của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh
  Hội thảo quản lý, vận chuyển, xử lý và tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện một cách bền vững và thân thiện với môi trường
  Thơm, mát Bột sắn dây Đông Triều