Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ ba, ngày 14/8/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt

25/06/2018 03:06:22 PM
Xác định khoa học công nghệ là động lực then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, tạo bước đột phá cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua việc ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Đông Triều đã phát triển mạnh góp phần vào việc nâng cao giá trị kinh tế, thu nhập cho người dân

Tỉ lệ cơ giới hóa trong khâu thu hoạch ở Đông Triều đã đạt 80%.

Việc ứng dụng KHKT vào sản xuất đã được triển khai thông qua các doanh nghiệp, nhất là sản xuất giống, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm. Đã có rất nhiều cơ sở, địa phương tích cực đưa các giống mới, có chất lượng cao vào sản xuất, đặc biệt là các giống lúa mới. Diện tích lúa chất lượng cao mở rộng đã góp phần tăng giá trị thu nhập cho người dân. Theo ước tính của phòng Kinh tế thị xã, giá trị kinh tế từ việc đưa các giống lúa năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đã tăng 15% so với trước đây. Tính đến năm 2017, diện tích lúa chất lượng cao vụ xuân đã đạt 92% tổng diện tích.

Bên cạnh việc sản xuất bằng các giống mới, mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng đã phát huy hiệu quả . Đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt trên 95%; khâu thu hoạch đạt 80%, riêng vùng sản xuất tập trung là 100%; tưới tiêu chủ động đạt trên 95% diện tích. Việc chủ động được khâu làm đất, thu hoạch, tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động của người dân, chủ động thời vụ gieo trồng, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng năng suất cây trồng, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Việc tăng cường ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap  như vải, na dai, cam canh….

Song song với việc ứng dụng KHKT vào sản xuất, thời gian qua thị xã Đông Triều cũng đã tích cực thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây, Hoàng Quế với qui mô hơn 100 ha do tập đoàn VinGroup đầu tư. Khu nông nghiệp này hoạt động ở hai lĩnh vực là trồng trọt và bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động sản xuất 6 nhà kính , 4 nhà màng , 9 nhà lưới với tổng diện tích hơn 10 ha để sản xuất rau an toàn. Tổng kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Các loại cây trồng chính được sản xuất tại đây bao gồm cà chua, su hào, cải bắp, bí ngô, bầu, rau cải các loại, đậu đỗ... Hiện nay, sản lượng rau sản xuất tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trung bình 4 tấn/ngày. Trong thời gian tới, dự kiến sản lượng rau tăng lên 6,5 tấn/ngày. Hạ tầng tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đã được đầu tư gồm đường giao thông, kênh mương, hệ thống xử lý nước sạch cho bảo quản sau thu hoạch.  

 Ngoài ra còn có Công ty CP đầu tư XD và Thương Mại 188, phường Mạo Khê chuyên sản xuất rau thủy canh trong nhà màng với diện tích gần 2 ha. Hiện sản phẩm tạo ra đang được cung cấp cho các siêu thị phục vụ người tiêu dùng tại Hà Nội, Hạ Long.

CTV: Bảo Thắng

 Các tin liên quan:
  15 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi Người Giới thiệu hay nhất về Đông Triều năm 2018 quảng bá du lịch
  Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2018
  Bình Khê (Đông Triều): Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ
  Đông Triều: Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
  Đông Triều: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
  Trao Quyết định phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND TX Đông Triều
  Đông Triều có tân chủ tịch UBND thị xã
  Toàn thị xã có 34 khu phố văn minh đô thị
  Đông Triều bế mạc Giải cầu lông gia đình năm 2018
  Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại TX Đông Triều
  Đông Triều: Biểu dương, khen thưởng 45 gia đình tiêu biểu
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi môn Toán Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên
  Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt