Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ bẩy, ngày 16/2/2019
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt

25/06/2018 03:06:22 PM
Xác định khoa học công nghệ là động lực then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, tạo bước đột phá cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua việc ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Đông Triều đã phát triển mạnh góp phần vào việc nâng cao giá trị kinh tế, thu nhập cho người dân

Tỉ lệ cơ giới hóa trong khâu thu hoạch ở Đông Triều đã đạt 80%.

Việc ứng dụng KHKT vào sản xuất đã được triển khai thông qua các doanh nghiệp, nhất là sản xuất giống, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm. Đã có rất nhiều cơ sở, địa phương tích cực đưa các giống mới, có chất lượng cao vào sản xuất, đặc biệt là các giống lúa mới. Diện tích lúa chất lượng cao mở rộng đã góp phần tăng giá trị thu nhập cho người dân. Theo ước tính của phòng Kinh tế thị xã, giá trị kinh tế từ việc đưa các giống lúa năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đã tăng 15% so với trước đây. Tính đến năm 2017, diện tích lúa chất lượng cao vụ xuân đã đạt 92% tổng diện tích.

Bên cạnh việc sản xuất bằng các giống mới, mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng đã phát huy hiệu quả . Đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt trên 95%; khâu thu hoạch đạt 80%, riêng vùng sản xuất tập trung là 100%; tưới tiêu chủ động đạt trên 95% diện tích. Việc chủ động được khâu làm đất, thu hoạch, tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động của người dân, chủ động thời vụ gieo trồng, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng năng suất cây trồng, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Việc tăng cường ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap  như vải, na dai, cam canh….

Song song với việc ứng dụng KHKT vào sản xuất, thời gian qua thị xã Đông Triều cũng đã tích cực thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây, Hoàng Quế với qui mô hơn 100 ha do tập đoàn VinGroup đầu tư. Khu nông nghiệp này hoạt động ở hai lĩnh vực là trồng trọt và bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động sản xuất 6 nhà kính , 4 nhà màng , 9 nhà lưới với tổng diện tích hơn 10 ha để sản xuất rau an toàn. Tổng kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Các loại cây trồng chính được sản xuất tại đây bao gồm cà chua, su hào, cải bắp, bí ngô, bầu, rau cải các loại, đậu đỗ... Hiện nay, sản lượng rau sản xuất tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trung bình 4 tấn/ngày. Trong thời gian tới, dự kiến sản lượng rau tăng lên 6,5 tấn/ngày. Hạ tầng tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đã được đầu tư gồm đường giao thông, kênh mương, hệ thống xử lý nước sạch cho bảo quản sau thu hoạch.  

 Ngoài ra còn có Công ty CP đầu tư XD và Thương Mại 188, phường Mạo Khê chuyên sản xuất rau thủy canh trong nhà màng với diện tích gần 2 ha. Hiện sản phẩm tạo ra đang được cung cấp cho các siêu thị phục vụ người tiêu dùng tại Hà Nội, Hạ Long.

CTV: Bảo Thắng

 Các tin liên quan:
  Thị xã Đông Triều tiếp công dân định kỳ đầu xuân Kỷ Hợi
  Giao lưu các làn điệu chèo chào mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019
  Ngọa Vân tưng bừng khai hội
  Đông Triều: Tưng bừng đón giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019
  Đông Triều trưng bày, giới thiệu sách, báo, tạp chí “Mừng Đảng, Mừng Xuân” Kỷ Hợi 2019
  Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
  Đã giải ngân hơn 205 tỉ đồng vốn vay theo Nghị định 55
  Cô học trò trường THCS Mạo Khê 2 với đam mê sáng tạo
  Vườn hoa hồng cổ “vạn người mê” ở Đông Triều
  Khởi công xây dựng nhà tình thương cho trẻ mồ côi cha mẹ ở Yên Thọ (Đông Triều
  10 KẾT QUẢ NỔI BẬT NĂM 2018 CỦA THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU
  Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngọa Vân
  Khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều: Điển hình về xây dựng Nông thôn mới
  Việt Dân (Đông Triều): Hiệu quả từ chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam cho giá trị kinh tế cao