Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ hai, ngày 10/12/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2018

22/07/2018 12:49:57 PM
Trong 2 ngày, 21- 22/7 ( tức ngày 9, 10/6 âm lịch), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2018. Tới dự có Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía lãnh đạo thị xã có các đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hoàng Văn Thắng- Phó Bí thư thường trực Thị ủy; đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo tăng, ni, phật tử, nhân dân thập phương tham dự.

 

 

Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại các di tích nhà Trần ở Đông Triều là nghi lễ tâm linh cầu cho Quốc thái dân an

Đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại Đại lễ

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phát biểu tại Đại lễ

Các đại biểu Thả phóng sinh chim bồ câu

Đông Triều là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa; được sử sách ghi nhận là quê gốc của nhà Trần - Một trong những triều đại phong kiến hùng mạnh nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đông Triều hiện đang lưu giữ một hệ thống di tích lịch sử và danh thắng có từ hàng nghìn năm được thể hiện ở các lớp trầm tích văn hóa với 120 di tích và cơ sở thờ tự, trong đó có 24 di tích đã được xếp hạng (01 Khu di tích Quốc gia đặc biệt; 06 di tích cấp Quốc gia; 17 di tích cấp tỉnh). Trong những năm qua, Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều nói riêng, quần thể các di tích, danh thắng trên địa bàn thị xã nói chung đã được các cấp, các ngành từ Trung ương tới tỉnh quan tâm chỉ đạo, nhiều di tích được tiến hành khai quật khảo cổ; tổ chức hội thảo đánh giá vị trí, vai trò, giá trị của di tích; từ đó nghiên cứu, lập dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích; đầu tư hạ tầng kết nối để phát triển du lịch, dịch vụ… Đến nay đã có 13/14 di tích, 17/22 điểm di tích trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều đã được khai quật, khảo cổ và tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả; 07 di tích đã và đang được trùng tu, tôn tạo; các di tích khác đang được tích cực nghiên cứu, lập hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị.

Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại các di tích nhà Trần ở Đông Triều là nghi lễ tâm linh cầu cho Quốc thái dân an, thái bình an lạc, bách gia trăm họ ấm no, hạnh phúc; mưa thuận gió hòa, mùa mang tốt tươi, kinh tế - xã hội phát triển; cầu siêu cho các vong linh tử nạn và thực hiện nghi lễ bồi hoàn long mạch sau khi thực hiện công tác khai quật khảo cổ và đầu tư tu bổ tôn tạo các di tích trên địa bàn thị xã.

Đây cũng là dịp để thể hiện lòng tri ân của cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng đối với công lao to lớn của các bậc tiền nhân, các tiên đế triều Trần và những người có công với quê hương đất nước.Qua đó, kết nối, xây dựng Đông Triều trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong chuỗi du lịch văn hoá tâm linh của tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

CTV: Thu Trang - Thành Hưng                 

 Các tin liên quan:
  Lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngọa Vân
  Khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều: Điển hình về xây dựng Nông thôn mới
  Việt Dân (Đông Triều): Hiệu quả từ chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cam cho giá trị kinh tế cao
  Trường THCS Hưng Đạo: Điểm sáng thể thao học đường ở Đông Triều
  ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM 710 NĂM PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG
  Chùa Trung Tiết nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử
  Sẵn sàng cho Lễ khánh thành chùa Trung Tiết thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều
  Đông Triều học tập, quán triệt, triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 qua đường truyền trực tuyến
  Đồng chí Vũ Văn Học, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã chúc mừng trường Mầm non Hoa Phượng nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
  Giao lưu văn nghệ tuyên truyền về bảo vệ môi trường và triển lãm tranh cổ động biển đảo quê hương tại thị xã Đông Triều
  Đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng- Phó Chủ tịch HĐND thị xã chúc mừng trường THCS Hưng Đạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
  Trường mầm non Tràng Luơng: Đón Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 giai đoạn 2018 - 2023 và kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
  Đông Triều: 32 cá nhân được trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục
  Thẩm định, rà soát và đánh giá 5 năm ( 2013 - 2018) một số cơ quan, đơn vị văn hoá trên địa bàn thị xã