Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ bẩy, ngày 20/10/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Bình Khê (Đông Triều): Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

13/07/2018 10:47:29 AM
Vài năm trở lại đây, các hộ nông dân ở xã Bình Khê (TX Đông Triều) đã mạnh dạn trồng cây thanh long ruột đỏ mang lại thu nhập cao. Bởi đây là giống cây chịu hạn tốt, năng suất cao, phù hợp thổ nhưỡng và được thị trường ưa chuộng.

Ông Bùi Quốc Tuấn, ở thôn Xuân Bình (xã Bình Khê) phấn khởi thu hoạch vườn thanh long ruột đỏ để bán cho các thương lái

Cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch nhiều đợt trong năm

Gia đình ông Bùi Quốc Tuấn, ở thôn Xuân Bình là hộ tiên phong của xã Bình Khê trong việc chuyển đổi sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Hiện nay, gia đình ông có 700 gốc thanh long ruột đỏ. Năm 2017, vườn thanh long của gia đình ông sau khi trừ chi phí cũng cho thu hoạch gần 100 triệu đồng. Riêng năm nay, mới thu hoạch 1 đợt đã thu được 30 triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: "Ưu điểm của loại cây này là chỉ phải đầu tư giống và đổ cột giàn với chi phí 1 lần với giá từ 50.000- 70.000 đồng/ gốc thanh long, nhưng có thể cho thu hoạch từ 15-17 năm. Cây sẽ cho thu hoạch đều đặn từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch với trung bình là 13 lứa/ năm. Do loại cây này không có sâu bệnh nên không phải sử dụng thuốc trừ sâu, cũng có thể nói đây là loại “quả sạch” đang được thị trường rất ưa chuộng. Đầu ra rất ổn định, thương lái đến tận vườn thu mua".

Xã Bình Khê là địa phương trồng cây ăn quả tập trung lớn nhất của TX Đông Triều. Hiện toàn xã có khoảng 18 ha trồng thanh long ruột đỏ, được trồng tập trung ở các thôn: Xuân Bình, Phú Ninh, Ninh Bình và Trại Mới A. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ có quả nhỏ hơn nhưng chất lượng tốt, vị ngọt đậm, ngon hơn thanh long ruột trắng nên được nhiều người ưa chuộng.  Theo những hộ trồng thanh long ruột đỏ ở xã Bình Khê cho biết, loại cây này phù hợp với mọi chất đất nhưng nên trồng nơi khô ráo có nhiều ánh nắng. Đây cũng là loại cây ưa độ ẩm cao nhưng lại không chịu úng nên phải có rãnh chống ngập, thường xuyên tưới nước, ủ gốc. Cây thanh long cần được chăm sóc làm cỏ, bón phân thường xuyên (sử dụng phân chuồng, hạn chế phân đạm). Được biết, cây Thanh long ruột đỏ đến thời kỳ ra quả có thể cho thu hoạch nhiều đợt/năm, trung bình từ 20-30 ngày là được thu hoạch 1 đợt quả chín.

   Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, TX Đông Triều cho biết: "Trên địa bàn toàn xã Bình Khê hiện có 30 hộ trồng cây thanh long ruột đỏ với diện tích khoảng 18 ha. Sản lượng quả ước đạt trên 07 tấn/ha. Hiện nay, giá bán trung bình từ 20-25.000 đồng/ kg, tiêu thụ khá thuận lợi. Do quả thanh long ruột đỏ có khung thời gian thu hoạch dài nên các nguồn quả khác ảnh hưởng đến thanh long rất là ít, chính vì vậy nguồn quả cung cấp ra thị trường rất ổn định, mang lại thu nhập cao cho các hộ dân".

Phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, hiện nay xã Bình Khê đã và đang đẩy mạnh việc trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để mở rộng diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ, đặc biệt là trồng theo phương pháp khoa học để từng bước thâm canh, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm. Với hiệu quả kinh tế mang lại, thanh long ruột đỏ đã và đang là loại cây ăn quả phù hợp và hiệu quả, góp phần bổ sung vào cơ cấu cây ăn quả của TX Đông Triều./.

CTV: Đinh Yến                 

 Các tin liên quan:
  Đại hội Hiệp hội các doanh nghiệp thị xã Đông Triều lần thứ III
  Hiệp hội Doanh nghiệp Đông Triều: Dấu ấn một nhiệm kỳ
  Đồng chí Nguyễn Đức Long- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm Nhà máy sản xuất gạch, ngói màu không nung Thanh Tuyền và Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê
  Khởi công dự án nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) sang xã Văn Đức (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương)
  Lễ khởi công tôn tạo Di tích Lịch sử Quốc gia Đền An Biên
  Đông Triều: Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Sở Văn hoá và Thể thao làm việc với thị xã về công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai đầu tư đối với các dự án trùng tu tôn tạo nâng cấp xếp hạng di tích
  UBND thị xã Đông Triều tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ thực hiện 02 Đề án: Đề án thành lập 04 xã Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ, Hoàng Quế lên phường và Đề án nâng cấp đô thị thị xã
  Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn kiểu mẫu tại Tràng Lương, Tân Việt và Tràng An
  Bệnh viện Quốc tế VinMec Khám bệnh từ thiện tại Đông Triều
  Bế mạc Giải cầu lông thị xã Đông Triều mở rộng - Cúp Lotus năm 2018
  Đông Triều Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học Tràng An
  Đông Triều: Bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
  Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019
  Tự hào truyền thống ngành Văn hóa- Thông tin Đông Triều