Language:  
       Giới thiệu về Đông Triều | Thông tin liên hệ
       Thứ ba, ngày 14/8/2018
 
  Danh mục

Trang chủ > TIN TỨC - SỰ KIỆN

Bình Khê (Đông Triều): Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

13/07/2018 10:47:29 AM
Vài năm trở lại đây, các hộ nông dân ở xã Bình Khê (TX Đông Triều) đã mạnh dạn trồng cây thanh long ruột đỏ mang lại thu nhập cao. Bởi đây là giống cây chịu hạn tốt, năng suất cao, phù hợp thổ nhưỡng và được thị trường ưa chuộng.

Ông Bùi Quốc Tuấn, ở thôn Xuân Bình (xã Bình Khê) phấn khởi thu hoạch vườn thanh long ruột đỏ để bán cho các thương lái

Cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch nhiều đợt trong năm

Gia đình ông Bùi Quốc Tuấn, ở thôn Xuân Bình là hộ tiên phong của xã Bình Khê trong việc chuyển đổi sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Hiện nay, gia đình ông có 700 gốc thanh long ruột đỏ. Năm 2017, vườn thanh long của gia đình ông sau khi trừ chi phí cũng cho thu hoạch gần 100 triệu đồng. Riêng năm nay, mới thu hoạch 1 đợt đã thu được 30 triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: "Ưu điểm của loại cây này là chỉ phải đầu tư giống và đổ cột giàn với chi phí 1 lần với giá từ 50.000- 70.000 đồng/ gốc thanh long, nhưng có thể cho thu hoạch từ 15-17 năm. Cây sẽ cho thu hoạch đều đặn từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch với trung bình là 13 lứa/ năm. Do loại cây này không có sâu bệnh nên không phải sử dụng thuốc trừ sâu, cũng có thể nói đây là loại “quả sạch” đang được thị trường rất ưa chuộng. Đầu ra rất ổn định, thương lái đến tận vườn thu mua".

Xã Bình Khê là địa phương trồng cây ăn quả tập trung lớn nhất của TX Đông Triều. Hiện toàn xã có khoảng 18 ha trồng thanh long ruột đỏ, được trồng tập trung ở các thôn: Xuân Bình, Phú Ninh, Ninh Bình và Trại Mới A. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ có quả nhỏ hơn nhưng chất lượng tốt, vị ngọt đậm, ngon hơn thanh long ruột trắng nên được nhiều người ưa chuộng.  Theo những hộ trồng thanh long ruột đỏ ở xã Bình Khê cho biết, loại cây này phù hợp với mọi chất đất nhưng nên trồng nơi khô ráo có nhiều ánh nắng. Đây cũng là loại cây ưa độ ẩm cao nhưng lại không chịu úng nên phải có rãnh chống ngập, thường xuyên tưới nước, ủ gốc. Cây thanh long cần được chăm sóc làm cỏ, bón phân thường xuyên (sử dụng phân chuồng, hạn chế phân đạm). Được biết, cây Thanh long ruột đỏ đến thời kỳ ra quả có thể cho thu hoạch nhiều đợt/năm, trung bình từ 20-30 ngày là được thu hoạch 1 đợt quả chín.

   Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, TX Đông Triều cho biết: "Trên địa bàn toàn xã Bình Khê hiện có 30 hộ trồng cây thanh long ruột đỏ với diện tích khoảng 18 ha. Sản lượng quả ước đạt trên 07 tấn/ha. Hiện nay, giá bán trung bình từ 20-25.000 đồng/ kg, tiêu thụ khá thuận lợi. Do quả thanh long ruột đỏ có khung thời gian thu hoạch dài nên các nguồn quả khác ảnh hưởng đến thanh long rất là ít, chính vì vậy nguồn quả cung cấp ra thị trường rất ổn định, mang lại thu nhập cao cho các hộ dân".

Phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, hiện nay xã Bình Khê đã và đang đẩy mạnh việc trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để mở rộng diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ, đặc biệt là trồng theo phương pháp khoa học để từng bước thâm canh, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm. Với hiệu quả kinh tế mang lại, thanh long ruột đỏ đã và đang là loại cây ăn quả phù hợp và hiệu quả, góp phần bổ sung vào cơ cấu cây ăn quả của TX Đông Triều./.

CTV: Đinh Yến                 

 Các tin liên quan:
  15 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi Người Giới thiệu hay nhất về Đông Triều năm 2018 quảng bá du lịch
  Đại lễ Cầu an, Cầu siêu tại quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2018
  Bình Khê (Đông Triều): Làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ
  Đông Triều: Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
  Đông Triều: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
  Trao Quyết định phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND TX Đông Triều
  Đông Triều có tân chủ tịch UBND thị xã
  Toàn thị xã có 34 khu phố văn minh đô thị
  Đông Triều bế mạc Giải cầu lông gia đình năm 2018
  Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại TX Đông Triều
  Đông Triều: Biểu dương, khen thưởng 45 gia đình tiêu biểu
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi môn Toán Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Thí sinh Đông Triều hoàn thành bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên
  Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt